Hội thảo

Xét nghiệm bệnh giang mai

08:20:51 - 28/09/2013 - admin

Bệnh giang mai là bệnh rất dễ gặp nếu bạn không có các kiến thức đầy đủ về tình dục an toàn. Bệnh lây lan qua đường tình dục và không thể tự khỏi hay điều trị tại nhà. Vì vậy, khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh giang mai cần đi khám các bác sĩ chuyên khoa ngay để chữa trị kịp thời.

1.     Triệu chứng của bệnh giang mai

Xét nghiệm bệnh giang mai 1

Bệnh giang mai xuất hiện các nốt đỏ trên da

Bệnh nhân bị bệnh giang mai xuất hiện các nốt đỏ như nốt ban lan dần ra và hình thành các vết loét có đường kính từ 1 – 2 cm, bề mặt da có thể bị loét. Trên một số bệnh nhân bị bệnh giang mai có triệu chứng chảy mủ, cứng và không có cảm giác đau.

Bệnh giang mai nếu không được điều trị sẽ chuyểm sang giai đoạn nặng hơn là sốt, sưng, đau đầu, đau cư, biến chứng khác như viêm giác mạc, viêm kết mạc, viêm khớp….ảnh hưởng đến thần kinh gọi là giang mai thần kinh.

2.     Xét nghiệm bệnh giang mai

Xét nghiệm bệnh giang mai 2

Xoắn khuẩn giang mai

Dùng kính hiển vi để kiểm tra: đây là một loại kiểm tra tác nhân gây bệnh giang mai, phát hiện xoắn quẩy giang mai, dùng kính hiển vi kiểm tra có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh giang mai giai đoạn đầu.

Kiểm tra dịch não tủy: xét nghiệm này vô cùng cần thiết cho những bệnh nhân giang mai giai đoạn 2. Giai đoạn cuối bệnh thường có các biến chứng liên quan đến thần kinh. Khi điều trị bệnh giang mai giai đoạn đầu không có hiệu quả phải kiểm tra dịch não tủy để chuẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Xét nghiệm bệnh giang mai 3

Xác định xoắn khuẩn giang mai bằng kháng thể IgM

 Xác định xoắn khuẩn giang mai bằng kháng thể IgM: phương pháp này được cho là hiện đại nhất bây giờ. Thực chất kháng thể IgM là globulin miễn dịch, dùng để phát hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu, kháng thể IgM còn có thể giúp bà mẹmang thai xác định thia nhi có mắc bệnh giang mai hay không.

Kiểm tra sinh học phân tử: hay còn gọi là công nghệ PCR, được sử dụng rộng rãi cho phát hiện bệnh giang mai lâm sàng và nâng cao tỷ lệ chuẩn đoán bệnh. Kỹ thuật PCR được gọi là phản ứng tổng hợp dây truyền dùng một chuỗi DNA của xoắn quẩy giang mai, phóng to và nhân bản số lượng khuẩn giang mai.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook