Hội thảo

4 bệnh phụ khoa nữ gây nhiều phiền toái nhất

15:56:58 - 30/09/2013 - admin

Rối loạn kinh nguyêt, u xơ cổ tử cung, viêm tử cung, viêm âm đạo,… là các căn bệnh phụ khoa nữ phổ biến ở chị em phụ nữ. Bệnh không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh.

1. Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều, mất kinh, rong kinh, đau bụng kinh,… đều là các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”. Bệnh phụ khoa nữ này thường gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là đối với rong kinh và đau bụng kinh. Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều còn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh ở nữ giới.

Bệnh phụ khoa nữ

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh phụ khoa nữ thường gặp nhất

2. Viêm âm đạo

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm âm đạo như vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, thường xuyên mặc đồ chật, ẩm ướt,… Các thói quen không lành mạnh này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại và nấm phát triển trong môi trường âm đạo và gây bệnh.

Khi bị viêm âm đạo, bạn thường gặp phải các phiền toái như khí hư ra nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu, ngứa đỏ âm đạo, đau bụng dưới,…

Bệnh phụ khoa nữ

Viêm âm đạo gây ra cảm giác khó chịu và đau bụng dưới

3. U xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung cũng là một trong các bệnh phụ khoa nữ thường gặp gây ra phiền toái cho chị em phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng thắt lưng và bụng dưới, tăng tiết dịch âm đạo, …

Theo các chuyên gia cho biết bệnh u xơ cổ tử cung có thể chữa khỏi được, nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để kéo dài sẽ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ, thậm chí còn gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Bệnh phụ khoa nữ

Bệnh u xơ cổ tử cung không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm

4. Viêm tử cung

Bệnh viêm tử cung thường gặp ở những chị em phụ nữ sau sinh, nạo phá thai hay sảy thai. Nguyên nhân là do sót rau, dụng cụ đỡ đẻ không đảm bảo vệ sinh, không vô khuẩn tốt khi bóc rau, bế sản dịch sau đẻ, các thao tác nạo hút thai không an toàn,…

Bệnh phụ khoa nữ này thường khiến cho chị em phụ nữ giảm cảm giác ăn uống, mất ngủ, khó chịu trong người, đau bụng vùng hạ vị, tử cung xưng to và đau,… Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể lan sang các phần phụ như buồng trứng và ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook