loading...

Hội thảo

5 bệnh phụ khoa thường gặp

21:53:42 - 02/04/2013 - admin

U cơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuyến sữa tăng sinh, rối loạn kinh nguyệt, viêm bộ phận phụ mãn tính là những căn bệnh phụ khoa thường gặp.

 

Tuyến sữa tăng sinh

Khoảng 70-80% phụ nữ trưởng thành đều có chứng tăng sinh tuyến sữa ở mức độ khác nhau. Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, tuyến sữa đều trải qua quá trình sinh lý tăng sinh và hồi nguyên, ví dụ như công việc căng thẳng, tâm trạng không ổn định, tuổi cao chưa kết hôn, không nuôi con bằng sữa mẹ…đều có khả năng gây rối loạn hoóc-môn cơ thể, thời gian lâu dài sẽ hình thành nên tăng sinh tuyến sữa, xuất hiện u,bướu ở ngực, đau sưng vv.

Duy trì tâm trạng thoải mái, lạc quan là “vũ khí” phòng chống tuyến sữa tăng sinh tốt nhất, đồng thời không nên lạm dụng thuốc tránh thai và các dược phẩm làm đẹp chứa estrogen.

5-benh-phu-khoa-thuong-gap-1

Rối loạn kinh nguyệt

Thường gặp dạng kinh nguyệt không đều, kinh thưa hay rong kinh. Rối loạn thường gặp trong 1-2 năm đầu sau lần kinh đầu tiên. Hạn chế điều trị bằng các thuốc nội tiết; nếu phải dùng, ưu tiên các thuốc có thành phần gần với tự nhiên và sử dụng ngắn hạn. Cần thông tin giúp bố mẹ và các em hiểu rõ cơ chế bệnh và an tâm tuân thủ điều trị. Thông tin về vệ sinh kinh nguyệt cũng nên được cung cấp cho các em.

U cơ tử cung

Khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi mắc bệnh u cơ tử cung nhưng chỉ số ít người bệnh có biểu hiện kinh nguyệt thất thường, u sưng vùng bụng, còn phần lớn đều không có cảm giác.

Có 0,5% -1% người bị u cơ tử cung có khả năng biến thành ác tính, nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng. Giữ tâm trạng ổn định, vận động nhiều,ít ăn thức ăn dầu mỡ đều có ích giảm phát sinh u cơ. Hàng năm chụp X quang là phương pháp tốt nhất để phát hiện u cơ tử cung.

Viêm bộ phận phụ mãn tính

Bệnh rất thường gặp nhưng lại là loại bệnh phụ khoa ẩn náu trong cơ thể, một số người hơi có cảm giác đau bụng dưới, tăng tiết dịch âm đạo nhưng không dễ nhận thấy, những triệu chứng này có thể nặng lên vào trước và sau kỳ kinh nguyệt. Sinh đẻ, “yêu” quá nhiều, chứng viêm âm đạo phát tác nhiều lần, sẩy thai và cả phẫu thuật bộ phận sinh dục đều có thể gây ra viêm bộ phận phụ, thời gian lâu dài sẽ gây ra vô sinh.

Hàng ngày dùng nước rửa bên ngoài âm đạo, giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo cho âm đạo, đảm bảo vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt và sinh đẻ, khi bị bệnh phụ khoa lựa chọn đến khám ở bệnh viện đảm bảo chất lượng, có uy tín chữa trị…Đó là các biện pháp giảm bớt gây ra viêm bộ phận phụ.

5-benh-phu-khoa-thuong-gap-2

Viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung thường có nguyên nhân chủ yếu do viêm hoặc sang chấn như: rách cổ tử cung, nạo hút nhiều lần làm hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến.

Khi bị viêm lộ tuyến tử cung, chị em sẽ thấy các biểu hiện rõ rệt nhất là xuất hiện khí hư, cảm giác đau vùng âm hộ và tăng lên khi đi lại. Nắn môi nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ thấy một khối to căng, rắn, tròn đều.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh chống viêm âm đạo và cổ tử cung để đặt trong 10-15 ngày. Nếu tổn thương rộng cần điều trị bằng phương pháp đốt nhiệt hoặc đốt điện.

TH

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook