Hội thảo

5 điều bà bầu cần biết về siêu âm

21:44:53 - 10/09/2013 - admin

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi trong quá trình mang thai đồng thời hạn chế các tai biến sản khoa có thể xảy ra, bà bầu nên đi siêu âm và khám thai định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần. Dưới đây là những điều mà bà bầu cần biết về siêu âm, tác dụng của siêu âm cũng như thời điểm nào là thích hợp để siêu âm.

1. Vì sao phải siêu âm

Siêu âm thực chất là một cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó bác sĩ và bà bầu có thể theo dõi được sự phát triển của thai nhi đồng thời sớm phát hiện ra các vấn đề bất thường như thai nhi bị dị tật, suy dinh dưỡng,… để sớm có phương pháp khắc phục và điều trị kịp thời.

Bà bầu cần biết

Siêu âm giúp bà bầu theo dõi được tiến trình phát triển của thai nhi

2. Khi nào nên đi siêu âm?

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết bà bầu nên đi siêu âm ít nhất 3 lần trong suốt thời kỳ thai nghén. Dưới đây là các thời điểm siêu âm cần thiết mà bà bầu cần biết:

+ Tuần 12-14 của thai kỳ: siêu âm lần 1 giúp cho bác sĩ xác định chính xác độ tuổi của thai nhi đồng thời đo khoảng sáng sau gáy để kiểm tra các bất thường nhiễm sắc thể có thể xảy ra.

+ Tuần 21-24: đến thời điểm này hầu hết các cơ quan bên trong của thai nhi sẽ được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Ngoài ra, trong lần siêu âm này bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường về hình thái của thai nhi (nếu có) như sứt môi, hở hàm ếch hay dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

+ Tuần 30-32: Các dấu hiệu bất thường xuất hiện muộn như các bất thường xảy ra ở tim, cấu trúc não, động mạch,.. sẽ được bác sĩ siêu âm và phát hiện ở lần siêu âm này. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng kiểm tra dây rốn để xem nó còn đủ tốt cho sự vận chuyển dinh dưỡng đến nuôi bào thai hay không.

Bà bầu cần biết

Trong suốt thai kỳ bà bầu nên siêu âm ít nhất 3 lần

3. Siêu âm có gây hại cho thai nhi?

Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng bà bầu cần biết sóng siêu âm cũng có tác hại đến các vùng nhạy cảm như mắt hoặc tuyến sinh dục của thai nhi. Vì vậy, các bà bầu không nên lạm dụng việc siêu âm quá nhiều.

4. Siêu âm 2D không tốt bằng 3D và 4D?

Nhiều người cho rằng việc siêu âm 3D và 4D sẽ dễ nhìn hơn và rõ ràng hơn nên sẽ tốt hơn việc siêu âm 2D. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho biết chỉ nên siêu âm 3D trong những trường hợp cần thiết để phát hiện ra các dị tật của thai nhi còn cách này sẽ không đưa ra được những chỉ số về trọng lượng, kích thước, tuổi thai chính xác bằng siêu âm 2D.

Bà bầu nên biết

Nếu không cần thiết các bà bầu chỉ nên siêu âm 2D để cho kết quả chính xác

5. Lưu ý trước khi siêu âm

Trước khi siêu âm bà bầu phải uống nhiều nước và nhịn tiểu, khi cảm thấy buồn tiểu chính là lúc siêu âm cho kết quả chính xác nhất bởi khi đó bàng quang sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ trở nên dễ dàng và rõ hơn. Đây là một lưu ý trước khi siêu âm mà bà bầu cần biết để đem lại kết quả siêu âm tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook