loading...

Hội thảo

5 điều bạn nên biết về bệnh phụ khoa nữ

21:30:54 - 13/11/2013 - admin

Theo các chuyên gia cho biết trong những năm gần đây ngày càng có nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh phụ khoa. Mặc dù các triệu chứng bệnh phụ khoa nữ khá rõ ràng nhưng phần lớn mọi người chưa thực sự quan tâm và chưa hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

 

>> Cách trị ngứa vùng kín

>> Thu hẹp âm đạo

Dưới đây là 7 điều bạn nên biết về bệnh phụ khoa nữ để có biện pháp phòng ngừa và nhận biết sớm bệnh, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

1. Khám phụ khoa định kỳ

Bệnh phụ khoa nữ

Chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 2 lần mỗi năm

Các chuyên gia phụ khoa đã khuyến cáo rằng chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 18 trở lên nên đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất 2 lần mỗi năm. Việc thăm khám thường xuyên này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra các mầm bệnh để có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau.

2. Quan tâm đến “vòng 1”

Ung thư vú là 1 trong các căn bệnh phụ khoa nữ khá phổ biến hiện nay và cũng có tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và sớm phát hiện ra bệnh có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị triệt để. Bạn có thể khám ngực định kỳ tại các cơ sở y tế hoặc cũng có thể tự khám ngực tại nhà mỗi tháng. Và thời gian tốt nhất để bạn thực hiện việc này là 4-5 ngày sau khi kinh nguyệt hết bởi lúc này nhũ hoa của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi hóc môn nhất.

Bệnh phụ khoa nữ

Tự khám ngực hàng ngày sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh về tuyến vú

3. Phát hiện dấu hiệu ngứa do viêm nhiễm

Nếu bạn chỉ bị ngứa vùng kín một cách thông thường thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn, bạn hãy giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và rửa bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có chứa axit lactic. Tình trạng này có thể là do kinh nguyệt, dị ứng xà phòng hay do cọ sát mạnh từ quần áo,…

Còn nếu bạn bị ngứa kèm theo các triệu chứng như tấy đỏ, sưng rát vùng kín thì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm. Trong trường hợp này bạn nên đi sớm đi khám bác sĩ phụ khoa để được điều trị kịp thời.

4. Đi khám bác sĩ khi bị rò rỉ nước tiểu

Bệnh phụ khoa nữ

Nên đi khám bác sĩ phụ khoa khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng kín

Rò rỉ nước tiểu là một trong các triệu chứng bệnh phụ khoa nữ khá phổ biến, khoảng 25% phụ nữ ở lứa tuổi 30-59 gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân có thể do stress hoặc cũng có thể xảy ra khi bạn ho, cười hoặc hắt hơi. Để nhanh chóng khắc phục vấn đề này bạn nên tạo thói quen tập thể dục thường xuyên cho các cơ bắp xung quanh vùng âm đạo.

5. Đừng ngại ngần đi khám bác sĩ khi bị rò rỉ nước tiểu

Đây có thể nói là chứng bệnh không hiếm: 25% phụ nữ ở lứa tuổi 30 – 59. Nguyên nhân có thể do stress hoặc cũng có thể xảy ra khi bạn ho, cười hoặc hắt hơi. Giải pháp tốt là nên tập thể dục cho các cơ bắp xung quanh vùng âm đạo.

>> Xem thêm: Âm đạo bị khô “Phải làm sao?”

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook