Hội thảo

5 nguyên nhân dẫn tới bệnh khô âm đạo ở phụ nữ

23:24:40 - 14/10/2013 - admin

Thông thường bệnh khô âm đạo chỉ gặp ở chị em phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh nhưng hiện nay do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên stress, thói quen vệ sinh không đúng cách,… làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và dẫn tới bệnh khô âm đạo ở phụ nữ.

 

>> Thu hẹp âm đạo

>> Cách chữa khô âm đạo

Theo các bác sĩ phụ khoa cho biết hiện nay có 5 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh khô âm đạo ở phụ nữ.

1. Do thói quen ăn uống không lành mạnh

Bệnh khô âm đạo ở phụ nữ

Ăn uống lành mạnh giúp bạn phòng ngừa khô âm đạo hiệu quả

Thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh khô âm đạo. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý với các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E, omega 3,…cho cơ thể.

2. Do viêm âm đạo

Viêm âm đạo cũng là 1 trong các nguyên nhân dẫn tới bệnh khô âm đạo ở phụ nữ. Bởi lúc này đã không còn sự cân bằng trong môi trường âm đạo, vi khuẩn có hại gia tăng và phát triển mạnh hơn. Khi bị khô âm đạo bạn thường có cảm giác ngứa vùng kín, khó chịu và sưng đỏ.

3. Do tác dụng phụ của thuốc

Bệnh khô âm đạo ở phụ nữ

Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Một số loại thuốc trong quá trình sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ làm mất cân bằng nội tiết và dẫn tới sự mất kiểm soát của âm đạo trong quá trình tiết dịch. Đặc biệt cần chú ý là thuốc tránh thai, không chỉ gây hại cho sức khỏe còn ảnh hưởng đến môi trường âm đạo trong cơ thể.

4. Do vệ sinh không đúng cách

Thói quen vệ sinh quá sạch và thường xuyên thụt rửa sâu sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo đồng thời loại bỏ cả các vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi ra khỏi âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại gây bệnh. Vì vậy nếu không muốn bị mắc bệnh khô âm đạo ở phụ nữ thì bạn nên chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách.

Bệnh khô âm đạo ở phụ nữ

Thường xuyên thức khuya gây rối loạn nội tiết tố

5. Do thức khuya và stress

Các thói quen sinh hoạt không tốt như thường xuyên thức khuya, căng thẳng, stress,… sẽ gây rối loạn hóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch ở âm đạo. Đối với nguyên nhân này, cách khắc phục đơn giản nhất là bạn hãy dành ra chút thời gian mỗi ngày cho việc thư giãn, xả stress và có những giấc ngủ ngon.

Xem thêm: Cách chữa bệnh khô âm đạo

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook