loading...

Hội thảo

Bắt bệnh phụ khoa qua khí hư bất thường

22:05:31 - 11/10/2013 - admin

Ngoài các triệu chứng như ngứa rát vùng âm đạo, âm hộ, đau vùng xương chậu và đau bụng dưới,… thì khí hư bất thường cũng là 1 trong các dấu hiệu rõ nhất giúp bạn nhận biết các bệnh phụ khoa nữ thường gặp.

Đối với những phụ nữ khỏe mạnh thì dịch tiết âm đạo bình thường có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo đồng thời cũng là chất bôi trơn và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung kết hợp với trứng dễ dàng hơn. Dịch âm đạo thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, keo dính và không kèm theo mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, do tác động của các yếu tố bên ngoài hay do sự thay đổi hóc môn trong cơ thể dẫn tới xuất hiện tình trạng khí hư bất thường cả về số lượng và tính chất thì đây rất có thể là 1 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc bệnh phụ khoa.

Khí hư bất thường

Bắt bệnh phụ khoa dựa vào khí hư bất thường

Các chuyên gia phụ khoa cho biết, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đặc điểm khí hư bất thường để bắt bệnh phụ khoa nữ thường gặp.

1. Viêm âm hộ – âm đạo

Nếu khí hư của bạn ra nhiều, có màu xanh nhạt, loãng và có bọt kèm theo các triệu chứng ngứa rát ở âm hộ, âm đạo thì rất có thể bạn đang mắc bệnh viêm âm đạo – âm hộ do trichomonas vaginalis. Tuy nhiên cũng có thể có đến 10% chị em phụ nữ khi mắc bệnh sẽ không biểu hiện ra các triệu chứng trên.

Nếu khí hư bất thưởng ở dạng đặc sánh, màu trắng như sữa chua, đóng thành mảng đồng thời cũng gây ngứa rát âm đạo, âm hộ bị viêm đỏ, sưng nề, đau khi quan hệ, có khả năng bạn bị bệnh viêm âm đạo – âm hộ do nấm candida. Đây là một loại bệnh phụ khoa lây truyền qua đường tình dục.

Khí hư bất thường

Khí hư bất thường kèm theo mùi hôi khó chịu

Còn nếu bạn gặp phải trường hợp dịch tiết âm đạo nhiều, hơi loãng, có màu trắng xám kèm theo mùi hơi tanh khó chịu, thì đó lại có thể là bệnh viêm âm đạo tạp khuẩn.

2. Viêm cổ tử cung

+ Viêm cổ tử cung do chlamydia trachomatic: có khoảng 30%-60% chị em phụ nữ mắc bệnh này có biểu hiện khí hư giống như mủ, có thể kèm theo một chút máu. Cũng có nhiều trường hợp bệnh không có biểu hiện rõ ràng.

+ Viêm cổ tử cung cấp tính: khí hư bất thường như có mủ, giống như chất nhày kèm theo triệu chứng cổ tử cung bị sung huyết phù nề. Bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh, sau khi sảy thai và bị rách cổ tử cung.

+ Viêm cổ tử cung mãn tính: bạn có thể nhận biết căn bệnh này qua triệu chứng khí hư là chất nhày đặc sánh, có mủ, không đau khi giao hợp nhưng đôi khi bị ra máu khi quan hệ và không có hiện tượng ngứa.

Khí hư bất thường

Phát hiện bệnh viêm cổ tử cung dựa vào khí hư bất thường

3. Các bệnh phụ khoa khác

Nếu khí hư ở dạng trong, màu trắng, nhày dính và không có mùi hôi thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung hay polyp cổ tử cung.

Còn nếu khí hư bất thường có màu vàng, dịch trong, loãng như váng sữa thì có thể bạn đang bị tối loạn tâm lý hoặc rối loạn thần kinh thực vật.

Đặc biệt trong trường hợp bị khí hư có lẫn máu và bị ra máu bất thường thì bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh béo bệnh ung thư tử cung.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook