Hội thảo

Bí quyết chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

08:04:32 - 19/10/2013 - admin

Ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian diễn ra những thay đổi lớn trong cơ thể người mẹ để bắt đầu chuẩn bị cho sự hình thành của một sinh linh bé bỏng. Do đó, trong thời gian này cần chăm sóc phụ nữ mang thai thật cẩn thận, cả về chế độ ăn uống và sức khỏe để tránh nguy cơ bị động thai hoặc sảy thai.

Ba tháng đầu thai kỳ được tính từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 12. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ làm tổ ở tử cung của phụ nữ. Sau đó một tế bào đơn lẻ sẽ nhân lên nhanh chóng thành nhiều tế bào chuyên biệt và đến tuần thứ 6 thì phôi thai đã tăng kích thước bằng hạt đậu. Từ lúc này, trái tim bé nhỏ của thai nhi đã bắt đầu có những nhịp đập đầu tiên.

Chăm sóc phụ nữ mang thai

3 tháng đầu thai kỳ cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi rõ rệt

Đến tháng thứ 3 của thai kỳ các cơ quan của thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển. Cũng trong thời gian này cơ thể bà bầu có những thay đổi lớn, khiến cho cơ thể mệt mỏi do phải sản xuất nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi. Do đó, một chế độ chăm sóc phụ nữ mang thai cẩn thận trong thời điểm này là rất cần thiết.

Ngoài ra, sự tăng trưởng hóc môn cũng có tác động rất lớn đến cảm giác của bà bầu. Bà bầu thường cảm thấy nhanh đói và thích ăn nhiều thứ, ngược lại có người lại bị mất cảm giác ngon miệng, kể cả với những món ăn yêu thích. Thậm chí nhiều bà bầu còn bị “dị ứng” với tất cả các mùi lạ, đặc biệt là mùi thức ăn.

Chăm sóc phụ nữ mang thai

Chế độ ăn uống hợp lý cho phụ nữ mang thai

Tuy nhiên, để chăm sóc phụ nữ mang thai và thai nhi tốt nhất, cần thiết lập các chế độ ăn uống khoa học và cân bằng chất dinh dưỡng. Để giảm cảm giác nghén, buồn nôn bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đặc biệt, khi mang thai bà bầu nên tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và các loại đồ uống có ga.

Bên cạnh đó, một chế độ tập luyện nhẹ nhàng và đều đặn sẽ giúp bà bầu duy trì sức khỏe và dẻo dai hơn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc lựa chọn môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe và thể chất của mình.

Chăm sóc phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi mang thai nên dành nhiều hơn thời gian cho việc nghỉ ngơi

Khi chăm sóc phụ nữ mang thai, bà bầu nên dành nhiều hơn thời gian cho việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Ngoài ra, cũng nên hạn chế tình trạng lo lắng, căng thẳng và stress thường xuyên để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook