loading...

Hội thảo

Các rắc rối thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt

21:12:40 - 12/11/2013 - admin

Bước sang tuổi dậy thì, mỗi chị em phụ nữ đều phải đối mặt với các chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Nhưng nhìn chung có 3 rắc rối thường gặp trong các chu kỳ kinh nguyệt đó chính là không có kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh.

1. Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng xảy ra khá phổ biến hiện nay

Trong thời gian đầu khi mới có kinh, các chu kỳ kinh nguyệt hay bị thất thường. Những tháng đầu kinh nguyệt có thể ra ít, vài tháng sau có thể sẽ nhiều hơn và dần đi vào quỹ đạo. Tuy nhiên, quy luật này không phải xảy ra ở tất cả chị em phụ nữ, có nhiều người lượng kinh lúc ra nhiều, lúc ra ít hay chu kỳ có thể ngắn ngày hoặc dài ngày. Đây được gọi là hiện tượng kinh nguyệt không đều và xảy ra khá phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do ảnh hưởng của hóc môn đến sự phát triển và sản sinh trứng. Nếu trứng không được sinh ra và rụng thì sẽ không có chu kì nguyệt san.

2. Không có kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt

Không có kinh nguyệt là do sự mất cân bằng của hóc môn trong cơ thể

Bên cạnh vấn đề kinh nguyệt không đều, nhiều chị em phụ nữ không may mắn hơn còn gặp phải tình trạng không có kinh nguyệt. Đây là trường hợp các bạn gái vẫn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng nhưng đột nhiên lại dừng lại mà không rõ lý do. Trường hợp này còn được gọi là vô kinh.

Thông thường khi bị mất kinh đột ngột, mọi người sẽ nghĩ đến trường hợp mang thai. Tuy nhiên, bên cạnh đó vô kinh còn có thể do một số nguyên nhân khác như ảnh hưởng của chế độ ăn uống, chế độ nghỉ ngơi, stress, căng thẳng hay do tác dụng phụ của một số loại thuốc uống.

3. Đau bụng kinh

Chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng kinh là vấn đề rắc rối không của riêng ai trong những ngày “đèn đỏ”

Đau bụng kinh trước và trong những ngày “đèn đỏ” là rắc rối không phải của riêng ai. Tuy nhiên mức độ đau lại phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có người đau nhẹ, có người đau âm ỉ nhưng có người lại bị đau quặn bụng. Tình trạng đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ mà còn gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt cũng như công việc.

Các cơn đau bụng kinh trong ngày “đèn đỏ” thường gặp ở vùng bụng dưới và có thể đau vòng ra phía sau và hông. Nguyên nhân là do tử cung phải co thắt mạnh để đẩy kinh nguyệt ra ngoài hoặc cũng có thể do nhiễm trùng trong kỳ kinh. Để nhanh chóng khắc phục vấn đề này bạn cần giữ ấm cơ thể và cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các loại thuốc giảm đau.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook