Hội thảo

Các triệu chứng ung thư vú thường gặp ở phụ nữ

11:31:16 - 05/08/2013 - admin

Bệnh ung thư vú hiện nay đã trở thành loại ung thư gây tử vong nguy hiểm nhất ở nữ giới. Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì các tế bào ung thư có thể sẽ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và dẫn tới tử vong. Dưới đây là các triệu chứng ung thư vú mà bạn nên biết để sớm phát hiện ra bệnh.

Tất cả mọi người, cả nam giới và nữ giới đều có khả năng bị mắc bệnh ung thư vú, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ lớn hơn 100 lần so với nam giới.

Bệnh ung thư vú

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư vú chủ yếu là:

+ Trong gia đình đã có tiền sử mắc bệnh ung thư vú.

+ Sự đột biến của một số gen

+ Ảnh hưởng của hóc môn oestrogen: những phụ nữ có kinh sớm trước 12 tuổi và mãn kinh muộn sau 55 tuổi có nguy cơ bị ung thư vú cao.

+ Các thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học như ăn nhiều thịt, nhiều chất béo, hút thuốc lá, uống rượu bia,…

Khi mắc bệnh, các bạn thường gặp các triệu chứng ung thư vú sau:

Triệu chứng ung thư vú

Các triệu chứng thường gặp khi bị ung thư vú

+ Rỉ dịch từ núm vú: Núm vú có tiết ra dịch như chảy mủ, dịch màu vàng chanh hoặc dịch máu. Đây là một dấu hiệu bất thường bạn cần lưu ý.

+ Khối bướu dày lên trong vú: Khi bạn kiểm tra vú, thấy có một khối bướu hay một chỗ cứng cứng lên nhưng không có cảm giác đau ở vú.

+ Đau hoặc sưng ở nách: Trong một số trường hợp những người bị mắc bệnh ung thư vú cũng dễ có hạch nách ở cùng bên. Hạch này có thể có các mức độ tổn thương khác nhau hoặc xâm nhiễm dính vào xung quanh.

+ Hình dụng vú: Vú có thể to ra hoặc thay đổi hình dạng khác nhau ở 2 bên, núm vũ bị kéo tụt vào bên trong, da vùng vú có thể chuyển sang màu đỏ, sần sùi.

+ Vú luôn có cảm giác căng tức đau, đau ít hoặc nhiều nơi xung quanh vú.

Kiểm tra ngực

Kiểm tra ngực hàng tháng giúp bạn sớm phát hiện bệnh ung thư vú

Để sớm phát hiện ra bệnh ung thư vú, bạn nên tự kiểm tra ngực của mình hàng tháng với cách đơn giản sau: Đứng trước gương, hai tay để xuôi theo người, để ý xem có sự thay đổi nào về kích thích và hình dạng không, đặc biệt là sự khác nhau của hai vên vú. Sau đó, dùng tay siết và vặn đầu vú xem có dấu hiệu bị rỉ dịch hay chảy máu hay không. Tiếp đó, bạn hãy nằm ngửa ra, tay trái đưa ra sau gáy, tay còn lại ép sát tuyến vú vào thành sườn rồi đẩy lên xuống để tìm kiếm khối u hoặc mảng dày cứng bất thường. Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra xem có hạch ở hõm nách không.

Bạn nên khám vú sau khi sạch kinh nguyệt 5 ngày là tốt nhất. Tạo lập thói quen theo dõi và khám sức khỏe định kỳ sẽ là một cách giúp bạn phòng ngừa các loại bệnh hữu hiệu đấy. Nếu gặp phải các triệu chứng ung thư vú trên bạn nên sớm đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời nhé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook