Hội thảo

Cần chuẩn bị những gì khi mang thai lần đầu?

07:24:37 - 03/11/2013 - admin

Với người phụ nữ, được làm mẹ vừa là thiên chức, vừa là niềm vui. Tuy nhiên, mang thai lần đầu khiến nhiều chị em thấy lo lắng, hồi hộp. Sau đây là một số lời khuyên để bạn có thai kì suôn sẻ.

Mang thai là điều bình thường đối với phụ nữ nhưng nếu bạn không có sử chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chình vì vậy, trong 6 tháng trước khi mang thai bạn cần chuẩn bị mọi mặt cho việc mang thai này.

1. Đi gặp bác sĩ

Mang thai lần đầu 1

Đến gặp bác sĩ trước khi mang thai

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm khi quết định mang thai. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về kế hoạch sinh con, làm những xét nghiệm nếu cần thiết để biết được bạn có đủ sức khỏe để mang bầu hay không? Tốt nhất bạn nên đi cùng “ông xã” để cả hai có được sự tư vấn trước khi thụ thai.

2. Chuẩn bị tâm lí

Đa số phụ nữ mang thai lần đầu sẽ không có kinh nghiệm để ứng phó với những bất ổn tâm lí khi mang thai. Khi mang thai, nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu trong người, dễ cáu gắt…Đó là sự thay đổi

– Tuần đầu mang thai: Người mẹ thường có tâm lý hồi hộp, đôi khi ngờ vực, lo sợ, tình cảm lẫn lộn.

– Ba tháng đầu: Do bị ốm nghén, nhiều thai phụ cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, cáu kỉnh và dễ quên.

– Vào tháng thứ 4-6: Người mẹ bắt đầu phát sinh những tình cảm đặc biệt với em bé, với những người thân xung quanh do sự cử động của thai nhi.

– Vài tuần cuối của thai kỳ: Người mẹ cảm thấy nặng nề và lo lắng về kỳ sinh sắp tới. Nhiều phụ nữ có thể phát sinh tâm lý buồn chán, cô đơn.

Mang thai lần đầu 2

Chuẩn bị tâm lí tốt

3. Thực hiện chế độ dinh dường hợp lí

Sức khỏe rất quan trọng với thai phụ nhất là những người mang thai lần đầu vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé .

–         Trước khi mang thai, bạn nên tiêm phòng mộ số bệnh cúm như: Rubella vì mắc những bệnh này trong 3 tháng đầu của thai kì thì thai nhi có nguy cơ dị tật cao.

–         Khi mang thai, bạn phải tuyệt đối tránh xa các chất đọc hại như: hóa chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm tóc…Trong vận động, không nên van động mạnh. Nếu bị cảm cúm thì khonong nên tự ý mua thuốc mà cần đến bác sĩ thăm khám. Ngoài ra, nên tập luyện cách rặn thở đều.

Mang thai lần đầu 3

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu

4. Bồi dường kiến thức về chăm sóc trẻ

Những bà mẹ mang thai lần đầu chắc hẳn chưa có nhiều kiến thức về chăm sóc trẻ. Chính vì vậy, trước khi mang thai, bạn cần bổ sung những kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như các bệnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:cách cho bú, cách tắm rửa,…

.Cách tốt nhất để giúp bạn trang bị đầy đủ và hiệu quả những kiến thức trên là tham gia vào các khoá học chuyên biệt dành riêng cho các bà mẹ đặc biệt là phụ nữ mang thai lần đầu.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook