Hội thảo

Cẩn thận với các dấu hiệu bất thường khi mang thai

21:26:50 - 14/09/2013 - admin

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên chú ý đến các vấn đề về sức khỏe bản thân, đặc biệt không nên coi thường các tình trạng như đau bụng, chảy máu âm đạo, ngứa toàn thân,… Bởi đây rất có thể là các dấu hiệu bất thường khi mang thai cảnh báo nguy hiểm trong thai kỳ.

1. Chảy máu âm đạo

Trong những tháng đầu mang thai nếu bạn để ý thấy âm đạo có tiết ra một lượng máu nhỏ thì nên sớm đi khám bác sĩ sản khoa để được kiểm tra kịp thời xem thai có bị nằm ngoài tử cung hay không.

Dấu hiệu bất thường khi mang thai

Chảy máu âm đạo là một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai

Bên cạnh đó, chảy máu âm đạo cũng rất có thể là dấu hiệu bất thường khi mang thai cảnh báo về nguy cơ xảy thai có thể xảy ra. Khi gặp phải trường hợp này bà bầu cần uống thuốc giữ thai theo sự chỉ định của bác sĩ và dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi.

Ngoài ra, việc bong thai sớm trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Khi đó bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra nhịp tim thai nhi và có phương pháp điều chỉnh sớm.

2. Đau bụng

Đau bụng âm ỉ vào một số thời điểm nhất định khi mang thai cũng có thể coi là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu tự dưng bạn bị đau bụng đột ngột và co cứng thì cần phải hết sức lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu bất thường khi mang thai cảnh báo nguy cơ chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí là sảy thai.

Dấu hiệu bất thường khi mang thai

Đau bụng là một dấu hiệu bất thường khi mang thai

Nếu mang thai ngoài tử cung thì bà bầu sẽ có cảm giác bụng đau dữ dội như xé còn nếu là dấu hiệu của việc sảy thai thì bà bầu lại có cảm giác “hụt” trong bụng tương đối rõ ràng mà sẽ không bị đau bụng nhiều.

3. Ngứa

Khi mang thai, nếu bà bầu cảm thấy bị ngứa toàn thân, đặc biệt là vùng bụng, lòng bàn tay và các ngón chân kèm theo hiện tượng da bị vàng thì rất có thể là bạn đang bị ứ mật trong gan. Hội chứng này nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ngạt thai, thai lưu, sinh non hoặc băng huyết sau sinh. Chính vì vậy, bạn không nên xem thường những dấu hiệu bất thường khi mang thai đơn giản này.

4. Tăng huyết áp và phù nề

Dấu hiệu bất thường khi mang thai

Tăng huyết áp và phù nề khi mang thai

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, nhiều bà bầu thường gặp phải các triệu chứng cao huyết áp khi mang thai. Tình trạng này sẽ khiến cho bà bầu bị trướng gan, các chức năng gan hoạt động bất thường và luôn ở trạng thái mơ hồ. Vấn đề này kéo dài sẽ tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ bị dị tật ở thai nhi, thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.

5. Thai nhi có dấu hiệu bất thường

Thông thường thai nhi bắt đầu phát triển ổn định vào tuần thứ 18 và sẽ vận động khoảng 1 giờ đồng hồ vào mỗi buổi sáng, trưa và tối. Thai nhi đạp ít nhất 3 lần trong mỗi giờ đồng hồ được coi là có sức khỏe tốt. Còn nếu chưa đạt được mức này thì có thể thai nhi của bạn đang bị thiếu oxy. Khi đó bà bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook