loading...

Hội thảo

Chăm sóc vùng kín cho các mẹ sau sinh thường

15:36:40 - 07/02/2015 - admin

Chị em phụ nữ sau khi sinh thường thì vùng âm đạo thường bị ảnh hưởng và thay đổi khá lớn, cần một chế độ chăm sóc đặc biệt. Học cách chăm sóc vùng kín cho các mẹ sinh thường đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

 

Vùng kin– Mặc quần vải bông và dùng miếng lót cho mẹ sau sinh. Thay miếng lót thường xuyên để tránh viêm nhiễm. Chỉ nên dùng nước ấm sạch để vệ sinh vung kin, không dùng nước muối hay dung dịch sát khuẩn nào, không được thụt rửa âm đạo.

– Uống nhiều nước để giảm nồng độ nước tiểu và tránh táo bón.

– Dùng nước sạch sau khi đi vệ sinh, nhớ lau khô. Hạn chế tiếp xúc với nước vì môi trường ẩm ướt cũng dễ bị viêm nhiễm.

– Nên vận động sau 8 – 10 tiếng sinh, đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp bạn hạn chế đau sau sinh. Người dậy từ từ, hít thở sâu, chậm rãi đứng thẳng lên để tránh bị choáng, nếu thấy chóng mặt cần nằm xuống để máu lưu thông lên não, tránh bị ngất, ngã.

Vùng kín

– Không quan hệ trong 2 tháng đầu sau sinh.

– Nếu âm đạo đau nhức có thể dùng nước đá chườm trong thời gian vài ngày sau sinh. Nếu vẫn không khỏi thì phải báo cho bác sĩ.

– Nếu bạn có vết rạch tầng sinh môn khi sinh thì vết may cần được kiểm tra  và làm thuốc 3 lần mỗi ngày bằng thuốc sát trùng. Sản phụ nên tự rửa khi đi tiêu tiểu. Nếu vết may tốt và lớp da may bằng chỉ không tiêu thì thường sẽ được cắt chỉ vào ngày thứ 5 sau sinh.

– Cần đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe sau 7 – 10 ngày sinh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook