Hội thảo

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

14:09:39 - 11/08/2013 - admin

Âm đạo ngứa rát, ra khí hư có màu bất thường, đau khi quan hệ tình dục, tiểu buốt,… đều là các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để được điều trị kịp thời, tránh các ảnh hưởng không mong muốn về sau như ung thư cổ tử cung, vô sinh,…

1. Nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa

Theo một thống kê gần đây cho biết có khoảng gần 90% phụ nữ Việt Nam bị viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, điều đáng chú ý đó là trong đó có tới 70% đối tượng phụ nữ nhiễm bệnh thuộc nhóm phụ nữ có kiến thức và thu nhập cao như giáo viên, nữ công nhân viên chức,…

Viêm nhiễm phụ khoa

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dấn tới viêm nhiễm phụ khoa

Ngoài ra, tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cao hơn so với các độ tuổi khác bởi các tác nhân gây bệnh phụ khoa nữ chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, việc vệ sinh cá nhân không đúng cách như không vệ sinh thường xuyên hay vệ sinh quá nhiều, thụt rửa sâu vào âm đạo cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh này.

Các thủ thuật phụ khoa không an toàn như nạo phá thai nhiều lần, uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng dụng cụ đặt tránh thai,… cũng dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng hay thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

2. Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa

Các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ bao gồm:

Viêm nhiễm phụ khoa

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa

+ Âm đạo thường xuyên tiết chất dịch bất thường: có khí hư, màu xanh hoặc màu vàng, thậm chí là có máu, có mùi khó chịu,…

+ Khi đi tiểu có cảm giác đau, buốt

+ Vùng âm đạo ngứa, rát, đau đỏ, có các nốt màu đỏ

+ Đau trong và sau khi quan hệ tình dục

+ Có hiện tượng chảy máu bất thường ở vùng kín

3. Hậu quả của viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa

Hậu quả của viêm nhiễm phụ khoa

Khi viêm âm đạo lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn, nó sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung.

Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính, thiếu đi các chất dịch và axit lactic diệt khuẩn, vi khuẩn khiến nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính lâu ngày dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên lưu ý ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa các bạn nên đi khám bác sĩ sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook