loading...

Hội thảo

Hình ảnh cổ tử cung và các bệnh thường gặp

09:31:55 - 26/08/2013 - admin

Tử cung ở phụ nữ hay còn được gọi là dạ con, là một khoảng rỗng để chứa thai nhi khi chưa chào đời. Tử cung thông với phần âm đạo qua cổ tử cung. Dưới đâylà một số hình ảnh cổ tử cung và các bệnh thường gặp ở cổ tử cung.

Hình ảnh cổ tử cung

Hình ảnh cổ tử cung

Hình ảnh cổ tử cung ở chị em phụ nữ

Cổ tử cung là phần sau của tử cung và nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Cổ tử cung có thành dày và rất chắc với một lỗ mở rất nhỏ. Bình thường cổ tử cung rất bé với đường kính khoảng 1-2mm nhưng khi sinh đẻ nó có thể mở rất rộng để thai nhi có thể ra ngoài trong hầu hết các trường hợp.

Một số bệnh thường gặp ở cổ tử cung:

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung: đây là một loại tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài và xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Khi phát triển ra ngoài, các tế bào tuyến lộ vẫn tiết dịch bình thường như ở trong cổ tử cung nên gây ra hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo và dẫn đến viêm nhiễm hay còn gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

+ Lạc mội mạc tử cung: đây là hiện tượng máu kinh cùng với các mảnh nhỏ của nội mạc tử bong ra bị chảy ngược trở lại.

+ Ung thư cổ tử cung: bệnh này do loại vi rút HPV gây ra và chủ yếu bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư cổ tử cung như phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai.

Hình ảnh cổ tử cung

Hình ảnh ung thư cổ tử cung

+ U xơ cổ tử cung: U xơ cổ tử cung là khối u nhỏ và thường ở dạng lành tính. U xơ cổ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng của cổ tử cung và đẩy tử cung lên. Trong một số trường hợp, khối u xơ cổ tử cung có thể lớn nhanh và gây cản trở cho cổ tử cung. Điều này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều.

Mong rằng bài viết “Hình ảnh cổ tử cung và các bệnh thường gặp” sẽ cung cấp cho chị em phụ nữ phần nào các kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và có phương pháp phòng tránh kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook