loading...

Hội thảo

Kéo dài tuổi xuân bằng hormon thay thế: Người kê toa, người hạn chế

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Trong khi số phụ nữ có nhu cầu và mong muốn kéo dài tuổi thanh xuân bằng bổ sung hormon đang ngày càng tăng, dường như đã có hai trường phái quan niệm giữa các bác sĩ phụ sản và bác sĩ ung thư trong việc này. Điều trị ung thư vú cho bệnh nhân bằng máy xạ trị gia tốc thẳng tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sáng 16-10 – Ảnh: N.C.T.

Bác sĩ Trần Văn Thuấn, phó giám đốc Bệnh viện K, cho rằng những tài liệu, báo cáo nghiên cứu từ nước ngoài đã thừa nhận nguy cơ ung thư vú tăng ở nhóm phụ nữ dùng thuốc tránh thai kéo dài. Với nhóm phụ nữ trung niên, cũng đã có những cảnh báo nguy cơ ung thư ở những trường hợp dùng hormon bổ sung quá năm năm.

Ông Khoo Kei Siong – phó giám đốc Trung tâm ung thư Parkway, Singapore – cho rằng phụ nữ uống nhiều hormon có nguy cơ ung thư. Điều này từng thấy ở nhóm phụ nữ tiền mãn kinh uống hormon thay thế, tăng hormon nữ giúp cơ thể trẻ hơn. “Phụ nữ uống hormon thay thế kéo dài trên năm năm, khả năng bị ung thư vú tăng lên đáng kể” – ông Khoo cho biết.

Không đáng kể

Tuy nhiên, ở nhóm bác sĩ phụ sản, đã có những quan điểm khác về sử dụng hormon bổ sung nhằm kéo dài tuổi thanh xuân. Một bác sĩ trưởng khoa ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho rằng nguy cơ ung thư ở nhóm phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên cao hơn nhưng không đáng kể so với nhóm phụ nữ bình thường.

Theo vị bác sĩ này, đã và đang có rất nhiều phụ nữ mong muốn được trẻ lâu hơn, nhất là ở những phụ nữ có chồng nhỏ tuổi hơn và hormon là một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng. Việc mua hormon bổ sung trên thị trường khá dễ dàng, một số hiệu thuốc thậm chí không yêu cầu đơn thuốc của bác sĩ, với những loại hormon được quảng cáo sử dụng một vỉ thuốc (trong vòng một tháng) có thể làm chậm quá trình mãn kinh tới sáu tháng!

“Về nguy cơ ung thư và câu trả lời phụ nữ tuổi nào nên sử dụng hormon, ông chủ tịch Hiệp hội Mãn kinh châu Á đã nói tại khóa tập huấn tại VN cho các bác sĩ phụ sản rằng chính mẹ ông ta đã 82 tuổi mà vẫn uống hormon và đã uống đều đặn hơn mười năm nay” – vị bác sĩ này cho biết. Trên thị trường hiện có nhiều loại hormon bổ sung dành cho hai nhóm phụ nữ tiền mãn kinh, kèm các triệu chứng bốc hỏa, cáu gắt… và nhóm phụ nữ đã mãn kinh.

Chỉ vài trường hợp

Theo ông Khoo Kei Siong, phụ nữ vào thời điểm mãn kinh có nhiều thay đổi về tâm lý, thể trạng, bác sĩ cũng khuyên dùng hormon thay thế. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng hormon thay thế trong thời gian ngắn. Với những phụ nữ bước vào thời điểm mãn kinh mà không kèm các triệu chứng khó chịu về tâm lý và thể trạng thì không nên sử dụng. Theo ông Khoo, trước đây rất nhiều phụ nữ Singapore sử dụng hormon nhằm kéo dài thời gian trẻ trung, nhưng kể từ khi có những thông tin về mối liên quan giữa thời gian sử dụng hormon bổ sung và bệnh ung thư, tỉ lệ này đã giảm đáng kể.

Hiện tại một số bệnh viện ở VN đã sử dụng “liệu pháp hormon” trong điều trị ung thư. Theo các chuyên gia, có đến 50-60% số ca ung thư vú ở phụ nữ liên quan đến hormon. Nhiều loại ung thư khác cũng liên quan đến hormon trong cơ thể như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư buồng trứng và ung thư dạ con.

Đối với bệnh nhân ung thư được xác định liên quan đến hormon, các bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc sử dụng theo đường tiêm nhằm làm người bệnh mãn kinh từ từ, giảm lượng hormon kích thích khối u tiếp tục phát triển nhưng tránh được thay đổi quá đột ngột về tâm lý cho người bệnh.

http://suckhoegiadinh.org theo Tuoi tre

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook