loading...

Hội thảo

Khô âm đạo ở phụ nữ, nguyên nhân do đâu?

19:53:01 - 12/09/2013 - admin

Khô âm đạo ở phụ nữ là hiện tượng giảm tiết hay thậm chí là không tiết dịch nhầy âm đạo không chỉ làm giảm khoái cảm tình dục và gây khó khăn trong việc quan hệ mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nữ. Vậy các nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?

 

>> Cách trị ngứa vùng kín

>> Thu hẹp âm đạo

1. Viêm nhiễm phụ khoa

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là một trong các tác nhân chính gây nên tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ. Biểu hiện của bệnh thường là khí hư bất thường, có màu trắng vàng hoặc màu xanh kèm theo mùi hôi khó chịu, khí hư có dạng bột như bã đậu,…

Khô âm đạo ở phụ nữ

Thường xuyên stress, căng thẳng cũng dễ dẫn tới tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ

2. Căng thẳng, stress

Nếu bạn thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, stress thì sẽ gây ức chế buồng trứng tiết ra hóc môn estrogen để hỗ trợ cho quá trình tăng tiết chất nhờn âm đạo khi làm “chuyện ấy”.

Bên cạnh đó, chứng khô âm đạo cũng có tác động ngược trở lại gây tâm lý ức chế, ngại ngùng khi “yêu”, từ đó tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn khiến cho bệnh tình ngày cảng trở nên trầm trọng hơn.

3. Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách

Trong âm đạo của chị em phụ nữ bình thường có khí hư sinh lý ở dạng loãng hơi dính. Chính khí hư này sẽ tạo nên độ PH có tính axit cùng với các vi khuẩn có lợi bảo vệ cho “cô bé” của bạn luôn sạch sẽ và duy trì được độ ẩm nhất định.

Khô âm đạo ở phụ nữ

Vệ sinh vùng kín không đúng cách là 1 trong các nguyên nhân chính dẫn tới khô âm đạo

Chính vì vậy, việc vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ cũng sẽ khiến cho môi trường PH trong âm đạo thay đổi, làm cho âm đạo của bạn trở nên khô, thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm từ bên ngoài. Đây được coi là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ.

4. Suy giảm chức năng buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan sản xuất hóc môn estrogen trong cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong việc chỉ huy tăng tiết dịch nhờn khi đủ hưng phấn trong quan hệ tình dục.

Khô âm đạo ở phụ nữ

Ở giai đoạn mãn kinh buồng trứng phụ nữ sẽ bị thoái hóa

Đối với phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng sẽ bắt đầu bị lão hóa và suy giảm dần chức năng, do đó lượng estrogen được tiết ra cũng giảm dần.

5. Do dùng thuốc

Có một số loại thuốc có tính chất đối kháng estrogen cũng sẽ gây nên hiện tượng khô âm đạo ở phụ nữ như thuốc nội tiết progestin (trong điều trị u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, lạc nội mạc tử cung,…), thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm,…

>> Xem thêm: Âm đạo bị khô “Phải làm sao?”

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook