loading...

Hội thảo

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh

14:38:03 - 24/08/2013 - admin

Các bác sĩ phụ khoa đã khuyến cáo rằng kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, cần được khám xét và điều trị kịp thời, tránh các ảnh hưởng không mong muốn về sau như mắc các bệnh phụ khoa hay thậm chí là vô sinh.

Thông thường khi đến độ tuổi dậy thì, chị em phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt. Sau một thời gian hành kinh không ổn định, hầu hết đều hình thành chu kỳ kinh nguyệt bình thường trong mỗi tháng. Chu kỳ này được tính bắt đầu từ ngày đầu của kỳ hành kinh cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh tiếp theo và phần lớn là trong khoảng 28-30 ngày. Kinh nguyệt không đều thì thường đến trước hoặc sau 7 ngày, hay không có quy luật nhất định; lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, kéo dài từ 10 ngày trở lên.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng hay gặp ở chị em phụ nữ

Do chưa có những kiến thức nhất định về chu kỳ kinh nguyệt, không ít chị em phụ nữ khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều đã tự ý chuẩn đoán bệnh và uống thuốc một cách tùy tiện. Và thực tế, đã có nhiều trường hợp không những không chữa trị được triệt để mà bệnh còn trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, để chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ, để được chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, việc uống thuốc chữa kinh nguyệt không đều cũng phải tùy theo lứa tuổi, ở các độ tuổi khác nhau thì loại thuốc sử dụng cũng không giống nhau.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như sức khỏe, chế độ ăn uống, môi trường làm việc, tâm lý,… dẫn đến kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, do tính chủ quan nên nhiều chị em phụ nữ không coi trọng vấn đề và không chữa trị kịp thời, từ đó dễ dẫn tới nguy cơ bị vô sinh.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới

Một cuộc điều tra gần đây đã cho thấy những người phụ nữ vô sinh ít nhiều có triệu chứng kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, không phải hành kinh không đều dẫn đến việc không thụ thai được mà là do một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thể thụ thai, hay nói cách khác hành kinh không đều có thể là tín hiệu cho thấy vô sinh ở nữ giới.

Chẳng hạn như các trường hợp sau:

+ Không thụ thai được do noãn sinh trưởng không bình thường và có biểu hiện là hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc tự dưng bị tắc kinh

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều rất có thể là dấu hiệu không thụ thai được

+ Vô sinh do tắc ống dẫn trứng, biểu hiện là hành kinh ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều.

+ Vô sinh do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường, biểu hiện là hành kinh đến sớm, ra nhiều máu và đau bụng

Tóm lại, vô sinh ở nữ giới thường đi kèm với các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt nên khi xuất hiện các bất thường về kinh nguyệt, chị em phụ nữ nên sớm đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook