loading...

Hội thảo

Lịch khám thai định kỳ hợp lý cho bà bầu

15:51:44 - 10/08/2013 - admin

Theo quy định của bộ Y tế, các thai phụ cần đi khám thai ít nhất 3 lần trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả mẹ và bé, bạn nên tuân theo một lịch khám thai đinh kỳ đủ 7 lần dưới đây.

1. Khám thai lần đầu

Khi phát hiện ra mình chậm kinh khoảng 3 tuần cùng với các dấu hiệu lâm sàng, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định xem đã có thai hay chưa. Trong khám thai lần đầu, bạn nên thực hiện cả xét nghiệm về máu.

Lịch khám thai định kỳ

Khám thai lần đầu khi bạn có các dấu hiệu mang thai

Thông qua lần khám này, bác sĩ có thể phát hiện ra những bệnh lý của mẹ kèm thai như tiểu đường, tim sản, cao huyết áp,… từ đó sẽ tư vấn cho bà mẹ có nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm hoặc đưa ra các biện pháp, các cách điều trị và dưỡng thai để khắc phục các tình trạng không mong muốn.

2. Khám thai lần 2

Vào tuần 11 – 12 của thai kỳ, sản phụ nên đi khám thai lần 2 để được các bác sĩ tiến hành siêu âm, từ đó tính được ngày thụ thai và theo dõi tình hình thai nhi phát triển.

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ xác định được ngày tháng sinh con và phát hiện ra được một số căn bệnh như Down, thai nhi chậm phát triển,…

3. Khám thai lần 3

Lịch khám thai định kỳ lần  thứ 3 sẽ được tiến hành vào tuần thai kỳ thứ 16, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của sản phụ để yêu cầu làm thêm các xét nghiệm cần thiết.

Lịch khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ giúp bà bầu theo dõi tình hình phát triển của thai nhi

Các xét nghiệm này để phát hiện ra các dị tật nếu có ở thai nhi. Đây là thời điểm tốt nhất để kiểm tra bởi thai càng lớn hơn, các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn. Từ đó các bà mẹ sẽ được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về sau.

Ngoài ra, dựa vào cân nặng của bà mẹ, các bác sĩ cũng có thể theo dõi được tình trạng tăng cân của thai nhi, từ đó có thể đưa ra lời khuyên cho các thai phụ về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

4. Khám thai lần 4

Bước sang tuần 21 – 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi. Thời điểm này, bà mẹ có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi.

3 tháng giữa là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non.

5. Khám thai lần 5

Các sản phụ nên khi thám thai lần thứ 5 vào tuần 26 của thai kỳ. Bên cạnh việc thăm khám như bình thường, sản phụ nên tiêm phòng uốn ván để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Lịch khám thai định kỳ

Lịch khám thai định kỳ hợp lý cho bà bầu

6. Khám thai lần 6

Lần khám thứ 6  trong lịch khám thai định kỳ ở tuần 31 -32, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm lần cuối và tiêm phòng uốn ván lần 2.

Khám thai trong 3 tháng cuối này sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ,… từ đó sẽ chuẩn đoán được khả năng sinh khó hay dễ và có xảy ra nguy cơ gì khi sinh không. Ngoài ra, những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sanh.

7. Khám thai lần 7

Ở tuần 36, bạn sẽ được khám thai lần cuối cùng để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi và đưa ra quyết định về phương pháp sinh.

Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ tư vấn bà mẹ nên sanh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hay cấp tỉnh thành phố tùy theo tình hình phát triển của thai.

Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, ngôi thai, theo dõi nước ối, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook