loading...

Hội thảo

Mặc áo lót thường xuyên dễ mắc bệnh ung thư vú?

20:36:52 - 31/10/2013 - admin

Phần lớn mọi người đều cho rằng việc thường xuyên mặc áo lót làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên trên thực tế, chưa hề có một bằng chứng khoa học nào khẳng định quan niệm trên là đúng.

Quan niệm này được bắt nguồn từ nhận định của 2 chuyên gia nhân loại học Sydney Ross Singer và Soma Grismaijer trong một cuốn sách được xuất bản năm 1995. Cuốn sách này đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ Phương tây và phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Bệnh ung thư vú

Bệnh ung thư vú là bệnh phụ khoa nữ phổ biến hiện nay

Nội dung cuốn sách cho rằng những phương phụ nữ Phương tây có thói quen mặc áo lót suốt cả ngày và thường sử dụng các loại áo có gọng nâng ngực khiến cho các tuyến bạch huyết bên dưới cánh tay bị nghẽn lại, từ đó làm cho các chất độc không có cơ hội được giải phóng ra ngoài mà ứ đọng lại ở các mô tuyến vú, gây ra bệnh ung thư vú. Và đây cũng chính là lý giải cho việc phụ nữ Phương tây có tỷ lệ bệnh ung thư vú cao hơn ở các nước đang phát triển.

Bệnh ung thư vú

Hầu hết mọi người đều cho rằng mặc áo ngực nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Lý giải này đã được truyền đạt lại và được trích dẫn trong rất nhiều các bài báo, khiến cho nhiều chị em phụ nữ tin rằng việc mặc áo ngực thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tuyến vú. Nỗi lo ngại này đã tồn tại gần 2 thập kỷ qua và cũng phần nào được chứng minh bằng tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng hiện nay, tuy nhiên các chuyên gia y tế lại cho rằng nhận định này là thiếu căn cứ.

Theo Marisa Weiss – chuyên gia về bệnh ung thư với kinh nghiệm 20 năm và cũng là chủ tịch tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú đã khẳng định rằng với đặc điểm của tuyến bạch huyết thì không thể có chuyện chất độc bị dồn ứ lại ở tuyến vú và gây ra bệnh ung thư vú do mặc áo ngực được.

Bệnh ung thư vú

Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định mặc áo ngực nhiều dễ bị ung thư vú

Bên cạnh đó, chuyên gia của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ ông Ted Gansler cũng khẳng định thêm rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy mặc áo lót thường xuyên gây bệnh ung thư vú. Hai tác giả của cuốn sách trên thực chất mới chỉ ra được sự khác biệt trong thói quen mặc áo ngực, họ đã bỏ qua rất nhiều điểm khác biệt quan trọng khác như di truyền, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt,… Và thực tế, đây mới là các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến lượng hóc môn nội sinh và khả năng mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook