loading...

Hội thảo

Mẹo giúp bà bầu giảm đau lưng

11:20:35 - 25/05/2013 - admin

Trong khi mang thai, phụ nữ cần tránh đi giầy cao gót, nâng nhấc vật nặng và nên luyện tập thể dục thể thao để tránh căn bệnh đau lưng.

Vì sao lại đau lưng khi mang thai?

Khoảng 50% thai phụ bị đau lưng. Nguyên nhân là do trong thời gian mang thai, tử cung của bạn mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế của bạn, cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng trở nên căng hơn, đồng thời sự gia tăng trọng lượng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn.

Một số mẹo giúp bà bầu giảm đau lưng

Tư thế ngủ

Ngủ nghiêng sang bên trái và kẹp một cái gối giữa hai chân; sử dụng một cái gối nhỏ đặt phía sau, phần lưng dưới khi ngồi trên ghế dựa hoặc sử dụng ghế dựa có bọc nệm dày ở phía sau; xoa bóp nhẹ nhàng phần lưng dưới.

meo-giup-ba-bau-giam-dau-lung-2

Tránh nâng vật nặng

Khi dây chằng trở nên lỏng lẻo hơn thì thai phụ cũng dễ bị tai nạn hơn. Nếu bạn nâng hay mang vác bất kỳ vật gì, hãy đưa nó sát về phía cơ thể, trùng đầu gối thay vì cúi lưng xuống và chớ có vặn người.

Luyện tập thể dục đều đặn

Luyện tập thể dục thích hợp khi mang thai có thể làm tăng sức cho cơ bắp xương chậu, cơ bắp lưng, đảm bảo tính co giãn tốt; đồng thời thúc đẩy việc cung cấp máu ở lưng và các bộ phận dưới lưng, giúp giảm đau lưng.

Các loại hình thể thao thai phụ có thể tập: bơi lội, đi bộ, pilate hay yoga.

meo-giup-ba-bau-giam-dau-lung

Đi giày bệt

Thai phụ nên đi dày có đế bằng và thấp, có độ rộng và mềm mại, vừa chân là tốt nhất. Giày cao gót sẽ làm cho cơ thể hướng về phía trước nhiều hơn, gây đau lưng ở thai phụ.

Nghiêng hông cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook