Hội thảo

Ngăn ngừa rạn da ở phụ nữ mang thai

22:42:15 - 01/04/2013 - admin

Khi mang thai, do cơ thể có nhiều thay đổi như tăng cân, thay đổi hooc môn khiến nhiều bà bầu bị rạn da.

Nguy cơ làm gia tăng tình trạng rạn da

Theo kết quả khảo sát của các nhà nghiên cứu, có một số nguy cơ làm gia tăng tình trạng rạn da ở mẹ bầu là:

– Cân nặng của thai phụ trước khi mang thai (người béo phì) càng cao, nguy cơ rạn nứt càng lớn.

– Tăng cân quá nhanh trong thai kỳ cũng là yếu tố quan trọng tăng nguy cơ rạn nứt.

– Yếu tố di truyền: nếu mẹ của bạn từng bị rạn da khi mang thai thì nguy cơ của bạn cao hơn so với những người thuộc nhóm còn lại.

– Cân nặng và kích thước đầu của em bé càng lớn, nguy cơ rạn nứt của mẹ trong lúc mang thai càng cao.

 ngan-ngua-ran-da-o-phu-nu-mang-thai

– Thiếu dưỡng chất cho da: chế độ ăn nghèo protein, kẽm, vitamin E, vitamin C, vitamin A và uống ít nước làm tăng nguy cơ rạn nứt da khi mang thai.

– Ít vận động trước và trong khi mang thai: kết quả khảo sát cho thấy những người thường xuyên tập thể dục ít bị rạn nứt da khi mang thai so với nhóm ít hoặc không vận động.

Một số biện pháp đơn giản ngăn ngừa rạn da:

– Thường xuyên làm ẩm da với dầu ca cao (dầu thực vật được chiết xuất từ cây ca cao) hoặc các loại mỹ phẩm, nước rửa có chứa vitamine E. Với phương pháp này có thể giúp làm mềm da, nhằm gia tăng mức chịu đựng độ căng mà không gây tổn hại cho da.

Bạn nên thực hiện phương pháp này từ ba đến bốn lần/ngày, đặc biệt là vào buổi sáng, sau khi tắm và buổi tối trước lúc đi ngủ. Bạn càng thoa các chất này với liều lượng càng nhiều càng tốt.

– Nên tắm mỗi ngày bằng nước ấm. Nước ấm sẽ giúp da duy trì độ mềm mại và tính đàn hồi. Trong lúc tắm, bạn nên sử dụng một miếng vải mềm hoặc bọt biển chà nhẹ lên các khu vực da dễ bị rạn để gia tăng quá trình tuần hoàn máu đến da và giữ cho da được khỏe mạnh.

– Chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng rạn da. Uống nhiều nước không chỉ giúp bạn và thai nhi tránh nguy cơ bị mất nước, mà còn giúp da duy trì độ mềm mại và không bị rạn.

ngan-ngua-ran-da-o-phu-nu-mang-thai-1i

– Kiểm soát cân nặng để ngừa rạn da: Nhiều phụ nữ tăng cân không kiểm soát thời gian mang thai. Tăng cân đột ngột là một trong những lý do khiến rạn da phát triển. Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cần kiểm soát cân nặng của mình. Vẫn còn nhiều phụ nữ hiểu sai về khái niệm “ăn cho hai người” nên họ cố gắng ăn thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Đây là một quan niệm không đúng khoa học. Hãy đảm bảo bạn ăn uống cân bằng và tăng cân vừa đủ trong thai kỳ.

– Tập thể dục ngăn ngừa rạn da: Tập thể dục trong thời kỳ mang thai có nhiều lợi ích. Tập luyện giúp tăng sức khỏe, duy trì cân nặng ổn định, phòng rạn da, khiến việc chuyển dạ trơn tru và dễ dàng hơn. Tính đàn hồi của da tốt hơn hẳn nhờ tập luyện. Ngoài ra, trong quá trình tập, các tuyến dầu dưới da kích thích tiết bã nhờn, khiến da không bị khô, cung cấp độ ẩm cho da và hạn chế những vết rách do rạn.

Yoga được khuyến khích vì nó có nhiều bài tập nhẹ phù hợp cho phụ nữ mang thai. Dù tập động tác nào, bạn cũng không nên duỗi hoặc căng mạnh cơ vùng bụng, vùng chậu hoặc căng cơ quá nhiều.

TH

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook