loading...

Hội thảo

Nguy cơ vô sinh sau nạo phá thai

03:55:19 - 20/02/2013 - admin

Nạo phá thai luôn là vấn đề quan tâm của phụ nữ, từ trường hợp các cặp vợ chồng lỡ mang thai ngoài ý muốn tới trường hợp các bạn trẻ lỡ mang bầu . Nếu không biết cách nhận biết những dấu hiệu nguy cơ thì nguy cơ vô sinh sẽ rất cao. Những biến chứng sau nạo phá thai gây vô sinh như

nguy-co-vo-sinh-sau-nao-pha-thai

Tổn thương vùng cổ tử cung, tử cung

Khoang tử cung bị dính liền: Nếu nạo hút quá mức, lớp đáy màng trong tử cung bị tổn thương, mặt tổn thương đó có thể dính liền lại với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó cắm vào, do đó hậu quả thường thấy nhất là không thụ thai được, nếu có thì cũng dễ sảy thai, dẫn đến sự thay đổi về kinh nguyệt. Do mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung, nếu tổn thương không nhiều, chỉ có một bộ phận nào đó ở khoang tử cung bị dính, thường chỉ làm giảm lượng kinh nguyệt hoặc gây ra xuất huyết không theo một quy tắc nào. Nếu tổn thương nghiêm trọng, mặt dính ở khoang tử cung rộng, sẽ gây bế kinh lâu dài. Nếu cổ tử cung bị dính, máu hành kinh không ra ngoài được mà chảy ngược vào bụng cũng sẽ gây ra bế kinh lâu dài và đau bụng có tính chất chu kỳ.

Vô sinh có tính kế phát: Sau khi nạo phá thai, không thụ thai lại được nữa, ngoài nguyên nhân dính khoang tử cung đã nói trên, còn có khả năng do ống dẫn trứng bị viêm. Khi làm thủ thuật bị viêm nhiễm, chứng viêm có thể từ nội mạc tử cung lan sang ống dẫn trứng, làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc; cũng có khả năng do ống limpha và mạch máu ở vách tử cung khuếch tán ra tới tổ chức liên kết cạnh tử cung, làm cho xung quanh ống dẫn trứng viêm, miệng ống dẫn trứng dính vào nhau và kẹt lại. Khi ống dẫn trứng tắc lại do miệng ống dẫn trứng bịt lại, đều cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau, tất nhiên không thụ thai được.

Sảy thai hoặc đẻ non: Khi nạo phá thai, nhất là khi nạo, phải dùng đến kìm để lấy thai ra, nếu miệng cổ tử cung bị dụng cụ nới rộng làm rách, thì sau đó, hễ có thai là sau 12 tuần sẽ kết thúc bằng sảy thai.

Nhau thai dính vào: Khi tử cung bị nạo quá sâu hoặc bị nạo hút nhiều lần, nội mạc tử cung bị tổn thương và teo lại. Đến khi có thai tiếp sau đó, nội mạc tử cung do đã bị tổn thương và teo lại nên thường không thể lành lặn lại, phải bong ra lớp màng đáy để tiếp nhận phôi bào cấy vào, màng tử cung bong ra phát dục không tốt, lông tơ ở bên ngoài phôi bào sẽ cấy sâu vào, thậm chí còn xâm phạm tới lớp cơ bên dưới của màng tử cung. Nhau thai được hình thành như vậy khó hoặc căn bản không thể tự nhiên tách ra được khỏi thành tử cung. Kết quả là sau khi sinh con, bộ phận nhau thai dính liền hoặc cấy sâu vào thành tử cung sẽ không thể bong ra được, ảnh hưởng đến sự thu co tử cung, hốc hõm máu ở thành tử cung chỗ bóc tách ra đó mở rộng ra sẽ gây xuất huyết nhiều. Nếu nhau thai dính liền vào thành tử cung còn có thể bóc ra, còn nếu nhau thai cấy sâu vào thành tử cung thì chỉ có cách cắt bỏ tử cung mới giải quyết được.

– Nhiễm trùng tử cung sau sảy : nhiễm trùng niêm mạc tử cung, bệnh nhân có ra máu hôi kéo dài trên 1 tuần, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi…Cần phải được điều trị xử trí sớm nếu không sẽ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiẽm trùng huyết.

Đó là viêm dính tử cung, vòi trứng, buồng trứng do nhiễm trùng vùng tiểu khung dẫn đến vô sinh.

Nên hạn chế việc nạo phá thai, nên chọn cho mình một biện pháp tránh thai antoàn nhất là một giải pháp tốt nếu bạn chưa muốn có con vào thời điểm này, tuy nhiên, bạn cũng nên tham vấn ý kiến của bác sĩ sản khoa cũng như bác sĩ điều trị bệnh để có thể chọn lựa phương pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Đau bụng dữ dội sau nạo thai, đau ngày càng tăng, người mệt nhiều, có thể gặp triệu chứng truỵ tim mạch do chảy máu và triệu chứng thủng tạng rỗng như bí đái, bí ỉa, không trung tiện đựơc, bụng cứng như gỗ và bệnh nhân có thể có sốt…Đây là một cấp cứu cần can thiệp sớm, nếu không sẽ gây bién chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook