loading...

Hội thảo

Nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh nguyệt

22:02:27 - 23/08/2013 - admin

Trong thời kỳ kinh nguyệt, do cường độ co thắt của tử cung mạnh hơn bình thường nên dễ dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh nguyệt. Hiện tượng này có thể xuất hiện trước, trong hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phải tình trạng đau bụng kinh nguyệt trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên vẫn có một số lượng nhỏ bạn gái may mắn không phải chịu đựng những cơn đau thắt vùng bụng này. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh nguyệt?

Đau bụng kinh nguyệt

Hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phài tình trạng đau bụng kinh nguyệt

- Sự co thắt quá mạnh của tử cung: Thông thường áp lực co thắt tử cung của phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ” và những ngày thường cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên do sự co thắt mạnh của tử cung duy trì trong thời gian khá dài lại không dễ được thả lỏng hoàn toàn nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn tới tình trạng đau bụng kinh nguyệt.

- Tử cung không bình thường:

+ Vị trí của tử cung nếu quá lùi về phía sau hoặc quá ngả về phía trước sẽ tác động khiến máu kinh khó lưu thông gây ra đau bụng.

Đau bụng kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh ở nữ giới

+ Tử cung phát triển không tốt kết hợp với sự cung ứng máu bất thường gây thiếu máu, thiếu oxi cho tử cung cũng gây ra đau bụng kinh nguyệt.

+ Ống cổ tử cung quá hẹp gây trở ngại cho quá trình lưu thông máu kinh và gia tăng áp lực trong tử cung

- Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nữ: viêm vùng chậu, u xơ cổ tử cung, u nang tử cung, vị trí nội mạc tử cung bất thường,.. gây ra áp lực lên tử cung dẫn tới đau bụng kinh.

- Lạc màng trong tử cung: Khi bị lạc màng trong tử cung, mô màng tử cung bắt đầu phát triển vào trong thành cơ của tử cung.

Đau bụng kinh nguyệt

Thường xuyên lo lắng, stress cũng dễ dấn tới đau bụng kinh

- Yếu tố tinh thần: thường xuyên lo lắng, stress hay chịu áp lực cao cũng dễ khiến bạn gặp phải tình trạng đau bụng, ngay cả không phải là trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Yếu tố nội tiết: đau bụng kinh nguyệt có liên quan đến sự gia tăng của progesterone. Nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, prostaglandin tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng. Những người mắc chứng này có hàm lượng prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung tăng cao rõ rệt hơn đối với những phụ nữ bình thường.

Ngoài ra những bạn gái có kinh nguyệt lần đầu, ngồi quá lâu gây tuần hoàn kém, máu kinh không lưu thông, thích đồ ăn lạnh, vận động nặng,… cũng có thể dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh nguyệt.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook