loading...

Hội thảo

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ giới

14:24:59 - 10/08/2013 - admin

Bệnh ung thư vú là một trong những loại ung thư ác tính nguy hiểm thường gặp ở nữ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà trong một số trường hợp nó còn nguy hiểm đến cả tính mạng người bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư vú ở nữ giới.

1. Di truyền

Thông thường những gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú thì tỉ lệ di truyền từ mẹ hoặc bố sang con là rất cao, cao hơn gấp 10 lần người bình thường.

Bệnh ung thư vú

Bệnh ung thư vú có thể di truyền từ mẹ sang con

Khoảng 5- 10% các trường hợp bệnh ung thư vú được cho là do di truyền từ cha mẹ. Ảnh hưởng từ đột biến gen BRCA1 và gen BRCA2 là nguyên nhân khiến 80% những người con của gia đình này mắc bệnh ung thư vú. Chúng có xu hướng xảy ra ở những người phụ nữ trẻ và thường tác động đến cả hai vú hơn so với những người mắc bệnh không phải do đột biến gen.

2. Chế độ ăn uống nhiều chất mỡ

Tỉ lệ tử vong và phát bệnh của benh ung thu vu có quan hệ mật thiết với lượng mỡ tiêu hóa trong cơ thể con người.

Tần suất mắc bệnh ung thứ vú ở từng quốc gia tương ứng với lượng mỡ trong chế độ ăn uống của quốc gia đó. ở Nhật, ung thư vú là một trong những bệnh tiến triển nhanh nhất, và sự tăng tỷ lệ bệnh có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn này càng nhiều mỡ hơn. Chế độ ăn tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư vú là chế độ ăn trong đó lượng mỡ ăn vào ít hơn 20% tổng số calorie nhận dc.

Bệnh ung thư vú

Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Ngoài ra, những phụ nữ uống rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư vú lên tới 9% so với những phụ nữ không uống chút rượu nào.

3. Trầm cảm, stress

Những phụ nữ thường xuyên lo lắng, stress hay trầm cảm kéo dài một thời gian cũng dễ dẫn tới bệnh ung thư vú. Vì vậy để phòng ngừa bệnh ung thư vú trong trường hợp này bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và thoải mái. Tâm trạng thoải mái là liều thuốc chữa khỏi nhiều bệnh mà không phải loại thuốc nào cũng có thể chữa được.

Bệnh ung thư vú

Những người trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác

4. Hóc môn và thể hình

Phụ nữ thừa cân thuộc dạng nội hình (hình quả táo) tích trữ mỡ thừa ở vùng bụng và các cơ quan nội tạng, có nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ thừa cân dạng trung bình (hình quả lê) trữ mỡ thừa ở hông và đùi. Liệu pháp hóc môn thay thế, trong đó người phụ nữ dùng thuốc có chứa oestrogen sẽ làm thay đổi nồng độ hóc môn và có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Ngoài ra, những phụ nữ hành kinh sớm, không có con hoặc có con muộn, mãn kinh trễ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook