loading...

Hội thảo

Nhận diện dấu hiệu vô sinh nữ

23:15:21 - 11/11/2013 - admin

Cuộc sống hiện đại, cùng với sự biến đổi môi trường sống khiến số người mắc bệnh vô sinh ngày càng gia tăng. Dấu hiệu vô sinh nữ dễ nhận biết nhưng nhiều người dễ bỏ qua. Hãy cũng Baosuckhoe tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo bạn bị vô sinh và cách phòng tránh.

Theo các chuyên gia cho rằng, vấn đề hiếm muộn hoặc vô sinh thường liên quan đến chu kì kinh nguyệt. Chính vì thế, việc lưu tâm đến chu kì kinh nguyệt có vai trò quan trọng trong việc nhận biết các dấu hiệu vô sinh nữ sớm – có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh. Do vậy, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau để đánh giá khả năng sinh sản của mình. Nếu thấy các dấu hiệu này thường xuyên xảy ra trong thời gian dài thì rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

1. Chu kì kinh nguyệt thất thường

Dấu hiệu vô sinh nữ 1

Chu kì kinh nguyệt không đều – dấu hiệu vô sinh nữ

 

Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều, lượng máu ra không đều…thì đó là dấu hiệu bạn bị viêm nội mạc tử cung và suy hoàng thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh. Nếu không được điều trị kịp thời hai bệnh này gây nhiều khó khăn trong việc thụt thai. Trong tình trạng vô kinh (mất kinh trên 3 tháng hoặc không hề có kinh bẩm sinh), người phụ nữ sẽ không thể thụ thai được vì không có trứng rụng.

Ngoài ra, một số bệnh nội khoa là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ: tổn thương ở cổ tử cung, buồng trứng, tuyến yên hoặc lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, tăng sản tuyến nội mạc tử cung… đều có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng, trứng kém chất lượng, trứng không rụng… nên việc có con cũng gặp khó khăn.

2. Khí hư bất thường

Dấu hiệu vô sinh nữ 2

Các vấn đề bất thường về nội tiết tố cũng có thể dẫn tới vô sinh ở phụ nữ

Một trong những dấu hiệu vô sinh nữ mà bạn có thể nhận biết sớm là hiện tượng khí hư bất thường. Khí hư bất thường là biểu hiện của nhiều bệnh: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, viêm vùng chậu, các bệnh tình dục khác…Vì vậy, nếu thấy tình trạng khí hư thất thường, bạn cần đi khám để sàng lọc các bệnh mình có thể gặp và điều trị kịp thời, tránh bệnh nặng thêm, gây khó khăn trong việc có thai.

3. Đau bụng kinh âm ỉ

Dấu hiệu vô sinh nữ 3

Rối loạn kinh nguyệt thường xuyên rất dễ dẫn tới vô sinh ở nữ giới

Ở phụ nữ, hiện tượng đau bụng kinh là bình thường nhưng nếu bạn bị đau bụng kinh âm ỉ, kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu vô sinh nữ, bạn không nên bỏ qua. Đau vùng thắt lưng hoặc đau bụng dưới thường là do các bệnh như viêm vùng chậu, viêm loét cổ tử cung, viêm buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng gây ra. Do đó, nếu thường xuyên bị đau bụng, chị em cũng đừng bỏ qua vì nó chính là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp trục trặc và về lâu dài có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook