loading...

Hội thảo

Những câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai

09:58:33 - 20/02/2013 - admin

Viên thuốc uống tránh thai có tác dụng tránh thai nếu uống đúng cách. Để tránh có thai và tránh mắc các bệnh lây qua đường tình dục thì bên cạnh việc sử dụng bao cao su, bạn có thể uống thuốc tránh thai.

Uống thuốc tránh thai, tôi có mọc râu giống đàn ông không?

Không. Thuốc tránh thai chỉ chứa hoóc môn sinh dục nữ, không thể khiến bạn giống đàn ông được.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-thuoc-tranh-thai

 Uống thuốc tránh thai, về sau có bị vô sinh không?

Không. Trước kia, thuốc tránh thai có liều hoóc môn rất cao, đôi khi có thể ức chế hoàn toàn hoạt động của buồng trứng nên không có lợi. Nhưng về sau, khoa học đã xác định không cần sử dụng liều cao nên các loại thuốc tránh thai hiện nay chỉ chứa một liều nhỏ hoóc môn, do vậy trứng vẫn phát triển, chỉ không rụng mà thôi.

Khi ngừng uống thuốc, bạn sẽ rụng trứng trở lại, chậm nhất là trong vòng vài tháng. Lúc đó, bạn lại có khả năng thụ tinh và mang thai bình thường. Bạn đã biết chỉ cần quên một, hai viên thuốc là đã có khả năng rụng trứng, vậy đừng lo dùng thuốc bị vô sinh, bạn nhé.

Uống thuốc tránh thai có hại cho sức khoẻ không?

Không. Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, chỉ trừ những người bệnh tim, gan, cao huyết áp, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa bệnh phổi, lao, và những người đã phát hiện có u hay ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục. Thuốc tránh thai không có hại mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Tôi chỉ cần uống thuốc tránh thai khi tôi quan hệ tình dục với bạn trai hoặc chồng có được không?

Viên tránh thai chỉ tránh được thai khi bạn gái uống hàng ngày. Nếu có QHTD mới uống hoặc thỉnh thoảng mới uống thì sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Có phải uống vài tháng lại phải nghỉ một tháng không?

Không. Trước kia, thuốc tránh thai có liều hoóc môn cao nên bác sĩ khuyên uống vài tháng lại nghỉ một tháng để phục hồi việc tiết hoóc môn của cơ thể. Còn thuốc tránh thai bây giờ liều thấp nên buồng trứng vẫn hoạt động và tiết hoóc môn bình thường, do đó không cần phải nghỉ.

Người phụ nữ uống thuốc trong vài năm cần ngừng thuốc để cơ thể được “nghỉ ngơi”, điều này đúng hay không?

Không cần thiết phải có một “thời gian nghỉ” trong khi uống thuốc tránh thai. Một phụ nữ trẻ có thể dùng thuốc tránh thai thông thường trong nhiều năm liền nếu cô ấy còn muốn tránh thai. Khoảng nghỉ là không có lợi và sẽ làm gián đoạn phương pháp đang được ưa thích và thành công đối với cô ấy.

Dùng thuốc tránh thai gây quái thai hoặc trẻ không bình thường, điều này đúng hay sai?

Sai, Không có bằng chứng y tế nào chỉ ra rằng thuốc viên tránh thai gây quái thai hoặc trẻ không bình thường. Đã có các bằng chứng về trẻ bất thường do di truyền (ví dụ: Hội chứng Dow) hoặc các yếu tố môi trường như: Thuốc, phơi nhiễm hoá chất hoặc chất thải độc hại…

Nếu tôi dùng thuốc trong một thời gian dài thì khi ngừng thuốc, tôi vẫn tránh được thai có phải không?

Người phụ nữ chỉ được bảo vệ không mang thai chừng nào cô ấy còn uống thuốc tránh thai mỗi ngày.

Khi sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày thuốc sẽ bị dồn lại trong cơ thể. Cặn thuốc sẽ đọng lại trong tử cung, vì thế phải làm vệ sinh buồng tử cung hàng năm để tránh bị đọng thuốc, có đúng không?

Sai. Không thể có chuyện thuốc bị tồn đọng trong cơ thể. Khi uống thuốc thì thuốc sẽ tan trong cơ thể giống như những thuốc khác và thức ăn vậy!. Các chất trong thuốc tránh thai sẽ hấp thụ vào đường tiêu hoá và tuần hoàn trong cơ thể theo đường máu.

Dùng thuốc tránh thai nguy hiểm và gây ung thư, có đúng không?

Không, một loạt các nghiên cứu đã chứng tỏ tin đồn này. Đã có hàng triệu triệu vị thành niên dùng thuốc uống tránh thai an toàn trên 30 năm và đã được thử nghiệm nhiều hơn bất kỳ một loại thuốc nào. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc viên tránh thai có thể giúp phụ nữ phòng tránh được một số bệnh ung thư như: Ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Liệu sau khi ngừng thuốc có đẻ sinh đôi, sinh ba không?

Không. Sau khi ngừng thuốc, hệ sinh sản trở lại hoạt động bình thường. Thuốc tránh thai không có tác dụng đến xu hướng sinh đa thai. Xu hướng có con sinh đôi thường theo gia đình. Đó là, nếu trong gia đình người phụ nữ hoặc nam giới có sinh đa trẻ thì khả năng sinh đôi sẽ lớn hơn. Đa thai có thể là nguyên nhân của phương pháp thụ tinh hoặc bởi các loại thuốc uống để gây sẩy.

Tôi quên thuốc một hôm và có thai, nhưng không biết nên vẫn uống tiếp mất một tháng. Con tôi liệu có bị dị tật không?

Không. Thuốc tránh thai liều thấp rất an toàn. Khi có thai, lượng hoóc môn cơ thể bạn tiết ra rất lớn, hoóc môn của thuốc không đáng kể, không gây hại cho con bạn.

Tôi uống thuốc tránh thai chỉ để tăng cân thôi, vậy có được không?

Chắc bạn sẽ thất vọng. Thuốc tránh thai được chế ra không phải để tăng cân. Các nhà nghiên cứu đã tìm mọi cách để giảm tác dụng phụ, tăng cân chỉ là một trong các tác dụng phụ xảy ra với một số ít người, nên khả năng tăng cân là nhỏ bé. Tập thể dục thể thao và ăn uống tốt có ích hơn nhiều.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook