loading...

Hội thảo

Những điều bạn gái nên biết về bệnh ung thư vú

13:13:41 - 13/10/2013 - admin

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú gây ra đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Các chuyên gia cho biết sự thiếu hiểu biết về bệnh là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Dưới đây là 5 điều chị em phụ nữ nên biết về bệnh ung thư vú để có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

1. Tăng cân đồng nghĩa với tăng nguy cơ bị ung thư vú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người khác. Nguyên nhân là do các chất béo dư thừa trong cơ thể sẽ làm tăng nồng độ hóc môn estrogen, từ đó tạo điêu fkienej cho hóc môn thụ thể dương tính ung thư vú phát triển.

Bệnh ung thư vú

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người khác

Chính vì vậy, nếu bạn đang trong tình trạng cân nặng vượt quá mức tiêu chuẩn thì hãy nhanh chóng lên kế hoạch giảm cân nhé.

2. Chỉ 5 – 10% bệnh nhân bị ung thư vú là do di truyền

Do bệnh ung thư vú có tính chất di truyền nên nhiều người nghĩ rằng nếu các thành viên trong gia đình bị mắc bệnh ung thư vú thì chắc chắn các thế hệ sau cũng sẽ bị mắc bệnh. Tuy nhiên, qua các cuộc nghiên cứu cho thấy phần lớn phụ nữ khi bị ung thư vú lại không có người thân nào trong gia đình từng bệnh này. Và trên thực tế, chỉ có khoảng 5-10% bệnh nhân bị ung thư vú là do nguyên nhân di truyền.

3. Tập luyện có thể giảm nguy cơ mắc bệnh

Bệnh ung thư vú

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Việc vận động thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên tạo thói quen tập thể dục thể thao ít nhất 4 lần mỗi tuần để giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể đồng thời còn giúp duy trì cân nặng và ngăn ngừa tình trạng béo phì hiệu quả.

4. Rượu bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bạn thường xuyên uống khoảng 2 cốc rượu bia mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 21%. Bên cạnh đó, những người hút thuốc lá cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác lên đến 16%.

Bệnh ung thư vú

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

5. Nên tự kiểm tra ngực định kỳ tại nhà

Tự kiểm tra ngực định kỳ hàng tháng sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng phát triển “núi đôi” thường xuyên và kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để có phương pháp điều chỉnh và điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook