Hội thảo

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

21:24:01 - 25/03/2013 - admin

Sùi mào gà là một trong 8 bệnh HPV, là một trong những căn bệnh xã hội với tỷ lệ mắc cao và khả năng lây nhiễm, tái phát đang có chiều hướng gia tăng.

Các chuyên gia bệnh viện Đa khoa Hà nội chỉ ra rằng: Nếu Sùi mào gà bị tái phát liên tiếp có khả năng dẫn đến ung thư. Vậy nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh và tái phát cao là do đâu? Liệu pháp điều trị nào ngăn chặn được việc tái phát này?

Triệu chứng

Thường xuất hiện những nốt nhỏ sần sùi giống mào gà, những đốm trắng hoặc nâu xám ở cơ quan sinh dục, âm hộ, hậu môn, miệng vú… Cảm giác ngứa rát, đau tức, ẩm ướt, xuất huyết khi quan hệ.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-sui-mao-ga

Nguy hại

1 .Viêm nhiễm tái phát, khó điều trị
2 .Tính truyền nhiễm cao, dễ lây lan sang người thân bạn bè
3 .Thường xuyên bị ngứa và cảm giác khó chịu
4 .Phụ nữ mang thai dễ lây từ mẹ sang con
5 .Dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn

Những điều cần biết:

Với đàn ông, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-sui-mao-ga-2

Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Bệnh sùi mào gà có thể điều trị bằng cách đốt điện hoặc chấm dung dịch như podophyllin 25%, hoặc chấm acidtrichloracetic 80%. Ngoài ra có các phương pháp điều trị khác như nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật, được tiến hành ở những trung tâm y tế có đủ trang thiết bị và kỹ thuật.

Để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì virus này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook