Hội thảo

Những lưu ý cần thiết khi mang thai đôi

21:03:34 - 18/10/2013 - admin

Cùng với niềm vui tăng lên gấp bội khi mang thai đôi thì bạn cũng sẽ có nguy cơ gặp phải các rủi ro như sẩy thai, đẻ non, bị tiền sản giật,… tăng cao hơn so với mang thai bình thường. Để hạn chế những rủi ro này, bà bầu khi mang thai đôi nên chú ý những điều sau.

1. Tránh rủi ro từ các hoạt động mạo hiểm

Khi mang thai đôi, cả thể chất và sức khỏe của bà bầu thường sẽ yếu hơn rất nhiều so với bà bầu mang thai đơn, do cơ thể phải tập trung nhiều hơn cho việc nuôi dưỡng các bào thai. Vì vậy, để tránh các tác động có thể ảnh hưởng đến thai nhi, bà bầu nên hạn chế các hoạt động mạo hiểm như làm việc nặng, trèo cao, …

Mang thai đôi

Bà bầu nên hạn chế vận động mạnh khi mang thai đôi

2. Không ăn quá ít

Để đảm bảo cả 2 bào thai phát triển toàn diện trong bụng mẹ, bà bầu phải tăng từ 15-20 kg trong suốt thời kỳ mang thai. Do đó, bà bầu cần phải nạp gấp đôi năng lượng so với bà bầu mang thai đơn, tức gấp đôi lượng calo được khuyến cáo hàng ngày là 500calo/ngày. Nếu bà bầu ăn quá ít sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, ăn không đủ chất dinh dưỡng còn làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non . Vì vậy, bà bầu nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để phòng ngừa các rủi ro này.

Mang thai đôi

Bà bầu cần cung cấp đủ nước cho cơ thể

3. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Nước cũng là một thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé trong quá trình mang thai, đặc biệt là bà bầu mang thai đôi. Uống đủ nước trong thai kỳ giúp tăng cường lượng nước ối quanh bào thai và đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ.

Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng bà bầu uống không đủ nước còn làm tăng nguy cơ ngôi ngược, tăng nồng độ phân su trong chất lỏng và dây rốn quấn cổ khi sinh. Vì vậy, bà bầu cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

4. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Mang thai đôi

Khi mang thai đôi bà bầu nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Khi mang thai đôi, bà bầu thường cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi hơn, đặc biệt trong thời kỳ thai nghén. Do đó, bà bầu cần dành ra nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và thư giãn thoải mái. Tranh thủ những giấc ngủ ngắn trong ngày cũng sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi năng lượng.

5. Không tập thể dục quá mức

Trong thời gian mang thai đôi, bà bầu được khuyến khích vận động nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe và thể lực dẻo dai đồng thời giúp quá trình chuyển dạ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, bà bầu không nên chọn các bài tập với cường độ cao và cũng không nên tập quá mức. Bởi các áp lực quá mức lên cơ thể khi mang thai có thể khiến bà bầu gặp phải các vấn đề về khớp và tim mạch.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook