loading...

Hội thảo

Những thay đổi trong sức khỏe phụ nữ tuổi 40

20:42:22 - 28/07/2013 - admin

Sức khỏe phụ nữ thường có những thay đổi bất thường khi bước sang độ tuổi 40. Đây là thời điểm bắt đầu cho thời kỳ tuột dốc của cơ thể. Chính vì vậy sức khỏe phụ nữ tuổi 40 càng cần được chú ý và quan tâm nhiều hơn.

1. Hội chứng tiền mãn kinh

Đối với phụ nữ tuổi 40, do quá trình trao đổi chất giảm ảnh hưởng của hormone, dao động của estrogen và progesterone nên xuất hiện nhiều hiện tượng lạ như bốc hỏa, ra mồ hôi, thay đổi tâm lý, suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ,… Đây là các triệu chứng thường gặp của hội chứng tiền mãn kinh.

Sức khỏe phụ nữ tuổi 40

40 tuổi, phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

2. Chứng loãng xương

Theo một cuộc điều tra gần đây cho biết, tình trạng loãng xương xảy ra ở phụ nữ cao gấp 4 lần so với đàn ông ở cùng độ tuổi và chứng loãng xương này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

Đối với những bạn trong gia đình có tiền sử về bệnh loãng xương hoặc có cấu trúc xương nhỏ thì nên đi kiểm tra bác sĩ thường xuyên. Ngoài ra, việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn và duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều canxi cũng giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở độ tuổi cao.

Sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Bệnh loãng xương ở phụ nữ tuổi 40

3. Bệnh tim mạch

Cũng giống như nam giới, sức khỏe phụ nữ tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Ở độ tuổi này, lượng estrogen đột ngột giảm, lượng cholesterol tăng cao, từ đó gây ra bệnh cao huyết áp, và đây là thủ phạm gia tăng bệnh tim mạch.

Do đó, phụ nữ cần đi khám huyết áp và kiểm tra lượng cholesterol đặc biệt những người trong gia đình có tiền sử bệnh lý tim mạch.

4. Ung thư vú

Tuổi tác càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao, đặc biệt là sau độ tuổi 40.

Hiện nay có tới 18% phụ nữ tuổi 40 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, tăng 77% so với lứa tuổi trên 50, nhất là những người có tiền sử mắc bệnh béo phì, ăn uống thiếu khoa học.

Sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Nguy cơ mắc ung thư vú càng cao khi tuổi tác càng lớn

5. Bệnh tiểu đường

Người trên 45 tuổi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II cao gấp 4 lần người dưới 45 tuổi. Người cao huyết áp có nguy cơ gấp 2 lần so với người bình thường.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau 10 năm tại nước ta tăng từ 2.7% lên gần 6%, đây là con số đáng báo động.

Để hạn chế vấn đề sức khỏe phụ nữ tuổi 40, các chị em phụ nữ nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cùng với việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, cho một cơ thể khỏe mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook