loading...

Hội thảo

Những thực phẩm không ăn được khi mang thai

11:58:45 - 14/08/2013 - admin

Trong quá trình mang thai, chị em phụ nữ đặc biệt phải rất cẩn trọng với chế độ ăn uống của mình để phòng tránh nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non. Dưới đây là những thực phẩm không ăn được khi mang thai mà các bà bầu nên tránh.

1. Cá đóng hộp

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều protein và vitamin rất tốt cho mẹ bầu và cả thai nhi trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, cá đóng hộp lại không phải là sự lựa chọn lý tưởng trong trường hợp này. Bởi trong cá đóng hợp có chứa nhiều chất bảo quản, nhiều muối và hóa chất có thể làm tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.

Không ăn được khi mang thai

Chị em phụ nữ không nên ăn cá đóng hộp khi mang thai

Hãy chọn những loại cá ở ao, hồ, sông tươi ngon nhưng phải đảm bảo rằng đây là các loại cá sạch và không bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm có trong ao hồ.

2. Thịt hoặc trứng sống

Thịt và trứng sống là các loại thực phẩm không ăn được khi mang thai. Bởi trong thời kỳ mang thai, do lượng hóc môn trong cơ thể thay đổi nên sức đề kháng của bà bầu rất kém. Vì vậy, bà bầu không nên ăn các loại thịt sống hay hải sản, gia cầm chưa nấu chín, bởi khi đó các vi khuẩn có trong thức ăn chưa được tiêu diệt, dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm cho bà bầu.

3. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng

Không ăn được khi mang thai

Bà bầu chỉ nên uống các loại sữa đã qua tiệt trùng

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng thường chứa nhiều vi khuẩn Listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể gây sảy thai ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ.

Cách ăn uống tốt nhất bảo vệ cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai là ăn chín uống sôi.

4. Thức ăn bẩn, chưa rửa sạch

Khi mang bầu, là thời kỳ rất quan trọng để duy trì vệ sinh thực phẩm khi mang thai. Bởi việc tiêu thụ thức ăn dơ bẩn như trái cây và rau quả có thể gây ra sẩy thai.

Nguyên nhân là vì những thực phẩm này có coli có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì thế, luôn luôn rửa trái cây và rau trước khi nấu. Cẩn thận hơn nữa trong khi rửa bắp cải, súp lơ và các loại rau lá xanh dính nhiều các vi trùng và vi khuẩn trên lá.

Không ăn được khi mang thai

Các thực phẩm trước khi ăn nên rửa sạch thật kỹ

Bạn có thể ngâm các loại rau trong nước ấm pha muối loãng để tiêu diệt vi khuẩn và sau đó mới nấu ăn.

5. Nước ép trái cây đóng hộp

Rau xanh, trái cây là các loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng ở bà bầu. Tuy nhiên các loại nước ép trái cây đóng hộp chưa được tiệt trùng lại bị khuyến cáo là không được ăn khi mang thai. Bởi chất coli có trong đó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tốt nhất, khi mang thai, bạn hãy tự mình làm nước ép trái cây từ hoa quả tươi và sạch để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook