loading...

Hội thảo

Những yếu tố tạo nên chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ

08:46:39 - 16/10/2013 - admin

Những ngày “đèn đỏ” thường tạo cảm giác bất tiện, khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của chị em. Nhưng vắng nó 2-3 tháng lại là cả một vấn đề lớn, đáng lo ngại. Vậy bạn đã biết những yếu tố nào tạo nên một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 20-30 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 20-30 ngày

- Thứ nhất, nữ giới phải có 1 đường sinh dục bình thường, thông từ buồng tử cung, cổ tử cung, âm đạo và âm hộ thì mới có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

- Thứ hai, nhờ 2 loại loại hormone buồng trứng Estrogen và Progesterone từ nang noãn ở buồng trứng tiết ra giúp cho mội mạc tử cung phát triển bình thường.

Chị em có kinh nguyệt bình thường sẽ có 1 sức khỏe tốt

Chị em có kinh nguyệt bình thường sẽ có 1 sức khỏe tốt

- Thứ 3, là do việc phát triển bình thường của nang noãn từ các giai đoạn tăng trưởng đên phóng noãn và thành lập hoàng thể. Khi đó nang noãn sẽ tiết ra 2 loại hormone Estradiol và Progesterone giúp chu kỳ kinh nguyệt được bình thường, thường thì 1 chu kỳ khoảng từ 20-30 ngày.

- Thứ 4, do sự chế tiết F.S.H (Follicle stimulating hormone) và L.H (Luteinizing hormone) của thùy trước tuyến yên xảy ra bình thường được là nhờ chất GnRH (Gonadotropin Releasing Hormone) chế tiết từ vùng dưới đồi, qua hệ thống mạch máu cửa, đi vào thùy trước tuyến yên.

Knh nguyệt bình thường giúp người phụ nữ có khả năng làm mẹ cao hơn

Kinh nguyệt bình thường giúp người phụ nữ có khả năng làm mẹ cao hơn

- Cuối cùng tất cả hệ thống các điều kiện bên trên được điều phối bởi một cơ chế sinh học vật lý và hóa học phức tạp, tác động từ những biến đổi nồng độ các hormones trong mạch máu lên các tế bào đích ở tử cung, buồng trứng, tuyến yên, vùng dưới đồi và các trung tâm thần kinh trung ương mới có thể giúp người phụ nữ hình thành một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Có thể vì nhiều nguyên nhân, chu kỳ kinh nguyệt của bạn không bình thường (nhanh hoặc chậm hơn vài ngày, mất kinh 1-2 tháng, hành kinh kéo dài,…) nhưng tuyệt đối bạn không được xem nhe việc đó. Vì nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có dấu hiệu bất thường chứng tỏ rằng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, có thể bạn mắc phải một vài bệnh phụ khoa, hay có hiện tượng vô sinh. Các chuyên gia khuyên bạn gái không nên e  ngại các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ, cần thăm khám và chữa trị kịp thời để có được một sức khỏe tốt, một gia đình hạnh phúc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook