loading...

Hội thảo

Phân loại và điều trị viêm nhiễm âm đạo

23:19:58 - 17/01/2014 - admin

Viêm nhiễm âm đạo chiếm tới 30% trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới. Do đó, việc phòng và điều trị sớm căn bệnh này rất quan trọng.

 

>> Thu hẹp âm đạo

>> Cách chữa khô âm đạo

Phân loại và điều trị viêm nhiễm âm đạo 1

Viêm nhiễm âm đạo ngày càng trở nên phổ biến

Viêm nhiễm âm đạo có thể coi là nỗi lo sợ của rất nhiều chị em phụ nữ. Không những do những cảm giác khó chịu, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà còn bởi tâm lý e ngại của các chị em. Tìm hiểu đầy đủ về căn bệnh này sẽ giúp chị em trang bị cho mình những kiến thức căn bản, có thể chủ động hơn trong việc phòng và điều trị bệnh.

Viêm nhiễm âm đạo có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng đầu tiên và chiếm ưu thế nhất chính là do độ pH trong môi trương âm đạo mất cân bằng, dẫn đến tình trạng vi khuẩn xấu có thể dễ dàng sinh sôi, phát triển và lấn át những vi khuẩn có lợi.
Nấm Candida cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu chị em xuất hiện các biểu hiện bất thường như ngứa rát vùng kín, khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục cảm thấy đau, khi hứ có màu vàng đục thì chính là “chiến tích” của Candida.

Phân loại và điều trị viêm nhiễm âm đạo 3

Viêm nhiễm âm đạo có thể do nấm, vi khuẩn, trủng roi…gây ra

Trùng roi trichomonas vaginalis cũng là “thủ phạm” khá quen thuộc khiến chị em luôn có cảm giác nóng ngứa, khí hư có màu vàng xanh và có cảm giác như có “vật lạ” trong vùng kín. Nếu mắc bệnh do loại này thì rất dễ lây nhiễm khi quan hệ tình dục thiếu an toàn. Vi khuẩn lậu hay Gradnerella vaginalis khiến viêm nhiễm âm đạo dễ chuyển sang mãn tính, khó điều trị bởi xuất hiện biến chứng như viêm niệu đạo…

Bệnh chỉ có thể chuẩn đoán chính xác khi chị em chủ động tới bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành soi tươi huyết trắng hoặc sử dụng tế bào clue cell, test amin…để đưa ra kết luận cuối cùng và phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi trường hợp.

Phân loại và điều trị viêm nhiễm âm đạo 3

Nên có sự tư vấn của bác sĩ khi tiến hành điều trị viêm nhiễm âm đạo

Sử dụng các dung dịch sát khuẩn, nấm để rửa vệ sinh hàng ngày là cách thông thường mà chị em hay áp dụng trong những trường hợp này. Ngoài ra, viên đặt âm đạo, thuốc kháng sinh bôi, thuốc uống, tiêm sẽ phát huy hiệu quả khi đặc trị nấm, nhiễm khuẩn. Đối với một số bệnh nhân thì sẽ hiệu quả hơn với việc bổ sung estrogen.

Trong quá trình điều trị viêm nhiễm âm đạo, cần chú ý tuân thủ đầy đủ những quy định, khuyến cáo của thầy thuốc. Nếu mắc bệnh dễ lây nhiễm qua đường tình dục thì cần chú ý bảo vệ bản thân cũng như bạn tình của mình.

Xem thêm: Cách chữa bệnh khô âm đạo

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook