loading...

Hội thảo

Phát hiện bệnh viêm phụ khoa qua dịch âm đạo

13:30:27 - 10/08/2013 - admin

Hiện nay tỷ lệ nhiễm các bệnh viêm phụ khoa ngày càng gia tăng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em phụ nữ. Có nhiều cách phát hiện ra bệnh, đơn giản nhất là dựa vào sự bất thường trong dịch âm đạo.

Dịch âm đạo là chất dịch tiết ra từ cổ tử cung và xuất hiện ở cửa âm đạo. Dịch thường có màu trắng trong và nhớt. Bất kỳ sự bất thường nào về số lượng, màu sắc hay mùi của dịch âm đạo đều là biểu hiện xấu cho sức khỏe bộ phận sinh dục và cũng là dấu hiệu của các bệnh viêm phụ khoa.

Viêm phụ khoa

Nhận biết bệnh viêm phụ khoa qua dịch âm đạo

Dưới đây là một số cách nhận biết bệnh viêm phụ khoa qua dịch âm đạo mà chị em phụ nữ nên biết để phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời

1. Dịch âm đạo tiết ra nhiều

Dịch âm đạo tiết ra nhiều có thể là dấu hiệu xảy ra các trường hợp sau:

+ Mang thai: khi mang thai hóc môn trong cơ thể có sự thay đổi cùng với sự tích nước và đổi khác của bộ phận sinh dục làm cho cổ tử cung tiết ra nhiều dịch âm đạo hơn.

+ Do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tránh thai

+ Do thiếu máu hoặc suy nhược cơ thể

+ Do đạt khái cảm trong quan hệ tình dục

+ Do tới thời kỳ rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt

Viêm phụ khoa

Dịch âm đạo tiết quá nhiều có thể là thiếu máu hoặc suy nhược cơ thể

2. Dịch âm đạo có màu trắng kèm theo ngứa

Đây rất có thể là biểu hiện của viêm âm đạo do nấm hoặc trùng roi.

Bệnh viêm âm đạo xảy ra khi vi trùng thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân biên ngoài đưa vào như nhiễm vi sinh từ ngoài, hoặc là do thay đổi của môi trường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động.

3. Dịch âm đạo có màu xanh hoặc hơi vàng

Dịch âm đạo thay đổi màu sang màu xanh hoặc hơi vàng, kèm theo đó là mùi hôi và đau bụng, đây có thể là dấu hiệu của viêm tiểu khung.

Viêm tiểu khung (pelvic inflammatory disease – PID) là nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ – tử cung, ống dẫn trứng, cổ tử cung và buồng trứng. PID thường xảy ra khi vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục lan từ âm đạo của bạn vào tử cung và đường sinh dục trên. Bên cạnh đó, PID cũng có thể xảy ra khi vi khuẩn di chuyển theo dụng cụ tránh thai hoặc khi chúng được đưa vào trong các thủ thuật phụ khoa, như đặt vòng hoặc nạo thai.

Viêm phụ khoa

Dịch âm đạo tiết lộ sức khỏe bộ phận sinh sản ở nữ giới

4. Dịch âm đạo có mùi hôi

Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu, đặc biệt là khi ta giỏ thêm vào đó 1 giọt thuốc tím bạn sẽ ngửi thấy như có mùi tanh cá ươn. Triệu chứng này cho thấy bạn đang bị mất cân bằng hệ vi sinh kèm theo loạn khuẩn âm đạo.

5. Dịch âm đạo có màu đỏ hoặc màu nâu

Dịch âm đạo có màu đỏ hay màu nâu, thậm chí là có ra máu (nhưng không phải đến kỳ kinh nguyệt), thì rất có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung.

Nếu gặp bất kỳ trường hợp nào bất thường của dịch âm đạo bạn có thể chuẩn đoán trường hợp mắc viêm phụ khoa của mình theo cách trên, nhưng để có một kết quả chuẩn xác nhất bạn nên đi khám bác sĩ ngay và có phương pháp điều trị sớm.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook