loading...

Hội thảo

Phòng tránh bệnh truyền nhiễm ở phụ nữ mang thai

01:37:06 - 20/02/2013 - admin

Khi mang thai, sức đề kháng của chị em giảm do thay đổi nội tiết, vì vậy dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Những bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần lưu ý giữ gìn sức khỏe.

Các phương pháp sau đây có thể giúp làm giảm nguy cơ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh được biết đến là nguyên nhân gây ra vấn đề bất thường trong quá trình mang thai.

Vệ sinh  

Phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm trùng bằng cách tiếp xúc với người này sang người khác. Do vậy thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như thường xuyên rửa tay và tránh tiếp xúc với nước bọt của người khác qua thực phẩm, đồ uống, hoặc các vật dụng, có thể làm giảm cơ hội của bạn trở nên bị nhiễm bệnh có khả năng gây hại.

Vệ sinh tốt là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, những người có con nhỏ hoặc các bà mẹ mang thai làm việc tại các trường mầm non hoặc tiểu học. Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây hại, chẳng hạn như cytomegalovirus, được phổ biến ở trẻ nhỏ.

phong-tranh-benh-o-phu-nu-mang-thai

Rửa tay 

Rửa tay là một cách đơn giản và rất hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Tay nên rửa bằng nước và xà bông kháng khuẩn và rửa tay chỉ cần trong khoảng 15 đến 30 giây. Đặc biệt chú ý đến móng tay, giữa các ngón tay và cổ tay. Rửa tay kỹ và lau khô bằng khăn riêng.

Nên rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay đổi tã hoặc giúp một đứa trẻ  đi vệ sinh, sau khi lau mũi của trẻ hoặc nước dãi, sau khi xử lý rác thải hoặc bẩn giặt, sau khi động vật chạm vào hoặc vật nuôi , sau khi xử lý đồ chơi trẻ em, và sau khi làm vườn.

Biện pháp phòng ngừa thực phẩm 

Đây là biện pháp quan trọng  cho tất cả mọi người, không chỉ phụ nữ mang thai . Những biện pháp phòng ngừa thực phẩm được trình bày chi tiết trong một chủ đề riêng.

Bệnh lây truyền qua côn trùng  

Phụ nữ mang thai nên có biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ các bệnh do muỗi đốt,có thể được ngăn chặn thông qua việc sử dụng quần áo bảo hộ, tránh các hoạt động ngoài trời khi muỗi hoạt động tích cực nhất (bình minh và hoàng hôn), và sử dụng thuốc diệt côn trùng DEET

Nhiễm trùng lây qua đường tình dục  

Phụ nữ mang thai cần phải nhận thức rằng nguy cơ bị nhiễm một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể tăng lên nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn, bạn nên yêu cầu đối tác của bạn phải đeo bao cao su để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Bạn nên tránh quan hệ tình dục, ngay cả với bao cao su, nếu đối tác của bạn có dấu hiệu của một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như dịch tiết ra từ dương vật, đau khi đi tiểu, hoặc phồng rộp hoặc lở loét trên da ở bộ phận sinh dục.

 Du lịch  

Tránh đi đến các địa điểm có nguy cơ cao là một trong những cách để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm với một số bệnh truyền nhiễm. Ở một số nơi trên thế giới, bệnh bại liệt, sốt vàng da và sốt rét vẫn còn phổ biến. Khả năng mua thực phẩm hoặc nước do một căn bệnh truyền nhiễm cũng cao hơn ở một số nơi trên thế giới. Ví dụ, pho mát chưa được tiệt trùng là phổ biến rộng rãi ở Pháp hơn ở Hoa Kỳ. Phụ nữ đang có kế hoạch du lịch quốc tế trong thời kỳ mang thai nên tham khảo ý kiến với một y viện du lịch về sự an toàn của các điểm đến kế hoạch

Chủng ngừa cho gia đình  

Trẻ em và các thành viên trong hộ gia đình nên tiêm phòng đầy đủ và đúng thời điểm, điều này làm giảm nguy cơ của một người phụ nữ mang thai tiếp xúc với nhiễm trùng trong thời gian mang thai.

 Bệnh lây truyền qua động vật

Những phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên tránh ,hạn chế tiếp xúc với tất cả các động vật. Biện pháp phòng ngừa về xử lý vật nuôi và động vật nên được thảo luận với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook