Hội thảo

Rong kinh có nguy hiểm không?

22:16:43 - 08/10/2013 - admin

Rong kinh là một trong các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp với số ngày kinh kéo dài cùng với lượng máu mất đi nhiều hơn so với bình thường (>80ml). Một số chị em không may mắn gặp phải tình trạng này luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và lo lắng không biết rong kinh có nguy hiểm không?

Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh rong kinh ở phụ nữ. Các chuyên gia cho biết có thể chia nguyên nhân ra làm 2 loại gồm rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

Rong kinh có nguy hiểm không

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh rong kinh ở phụ nữ

+ Rong kinh cơ năng: tình trạng này thường gặp ở tuổi dậy thì và thời kỳ tiền mãn kinh. Do trong chu kỳ không có phóng noãn, lượng estrogen tăng kéo dài trong khi không có hoàng thể và hiện tượng bong nội mạc tử cung. Khi đó, nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, dần dần dẫn tới hoại tử và bong ra từng mảng, khiến cho kinh nguyệt kéo dài và xuất hiện nhiều máu kinh.

+ Rong kinh thực thể: là do sự tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng gây ra như các bệnh viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa năng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư nội mạc tử cung,… Ngoài ra, khi uống nhiều thuốc tránh thai cũng có thể gây ra tác dụng phụ, làm xuất hiện bệnh rong kinh, đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Rong kinh có nguy hiểm không

Bệnh rong kinh có nguy hiểm không?

Vậy rong kinh có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi khiến không ít chị em phụ nữ lo lắng khi không may mắn gặp phải bệnh rong kinh. Trên thực tế, nếu rong kinh kéo dài sẽ gây mất máu, dẫn tới bệnh thiếu máu kèm theo các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi,… Bên cạnh đó, ra máu nhiều còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khi đó, vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, lên tới buồng tử cung rồi cả vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, bệnh rong kinh cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Về mặt tâm lý, nhiều người còn luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí còn lo sợ mỗi khi đến kỳ. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng rong kinh cũng có thể là một trong triệu chứng của các bệnh về tử cung hoặc buồng trứng như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang. Vì vậy, khi bị rong kinh chị em phụ nữ nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chuẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để kéo dài dẫn tới các biến chứng nguy hiểm về sau.

Rong kinh có nguy hiểm không

Bệnh rong kinh nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ

Mong rằng bài viết “Rong kinh có nguy hiểm không?” sẽ giúp chị em phụ nữ thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh rong kinh để có phương pháp điều trị sớm khi mắc bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook