Hội thảo

Sản phụ tử vong tại phòng sau sinh

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Chiều 29/11, thấy chị Nhung có hiện tượng chuyển dạ, người nhà đưa chị vào nhập khoa sản III, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Tuy nhiên 7 tiếng sau sinh, chị đã tử vong.

Bệnh nhân là chị Đỗ Thị Nhung (20 tuổi), ở thôn Đình Phùng, xã Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa.

Sau khi nhập viện vài tiếng, khoảng 23h ngày 29/11, sản phụ sinh con bình thường. Đến khoảng 4h ngày 30/11, chị có hiện tượng đau, tức ngực, khó thở và đến 6h20 phút thì tử vong ngay tại Khoa sản III.

Người nhà bệnh nhân bức xúc kéo đến Bệnh viện phụ sản Thanh Hoá. Ảnh: P.N.

Người nhà bệnh nhân cho biết khi thấy chị kêu đau, khó thở họ đã gọi bác sỹ trực lên nhưng bác sỹ trực nói không có vấn đề gì nên không lên. Sau đó, khi các bác sỹ có mặt thì bệnh nhân đã tím tái người.

Ông Hoàng Văn Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe xấu, lãnh đạo bệnh viện đã kịp thời có mặt tại Khoa sản III để nắm bắt tình hình và chỉ đạo cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong. Trước đó khi bệnh nhân nhập viện có hiện tượng chuyển dạ, các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm thấy có hiện tượng bạch cầu trong máu tăng, cho thấy máu của bệnh nhân có vấn đề, tuy nhiên việc xác định bệnh nhân mắc bệnh gì thì chưa thể khẳng định.

“Theo nhận định ban đầu thì bệnh nhân tử vong là do suy hô hấp cấp do tắc mạch, nhồi máu phổi. Chúng tôi sẽ xác minh lại sự việc người nhà bệnh nhân đã nêu, nếu đúng chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh những người vi phạm về chuyên môn cũng như y đức”, ông Việt cho biết.

Trước đó ngày 27/11, cũng tại Khoa sản III, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, chị Hoàng Thị Thương Huyền, 28 tuổi, ở khu phố 2, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã tử vong tại bàn mổ. Đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết, nhưng theo nhận định ban đầu thì sản phụ tử vong do tắc mạch ối – một tai biến bất khả kháng.

Vụ việc trên đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Tắc mạch ối – tai biến sản khoa bất khả kháng

Tắc mạch ối là tên gọi của hội chứng nước ối tràn vào máu khi chuyển dạ đẻ, thường gây tử vong cho sản phụ và thai nhi. Tai biến này có thể xuất hiện ở bất cứ người nào, trong lần sinh con so hay con dạ và trường hợp cứu chữa được là rất hiếm.

Tắc mạch ối có thể xảy ra khi đầu ối đã vỡ hoặc chưa vỡ, phổ biến nhất là trong gian đoạn cuối của cuộc đẻ, có thể khi thai vừa xổ.

Yếu tố thuận lợi gây tắc mạch ối là cơn co tử cung mạnh (khiến nước ối thấm vào khoang giữa tử cung và rau – màng ối) và việc các mạch máu ở thành tử cung mở ra. Khi cơ tử cung giãn, các mạch máu mở rộng có tác dụng như những ống hút, hút nước ối vào mạch. Khi cơ tử cung co lại, máu và nước ối được đẩy theo đường tĩnh mạch của tử cung vào tĩnh mạch chậu rồi về tim. Tim đẩy máu có lẫn nước ối lên phổi, làm tắc các động mạch ở phổi; nên gọi là tắc mạch (phổi) do nước ối.

Khi tai biến xảy ra, có thể tìm thấy các yếu tố hữu hình của nước ối (như tế bào bong ra từ thai, lông tóc của thai, các chất bã tiết ra từ da thai nhi…) trong động mạch của sản phụ. Khi có các yếu tố này, chẩn đoán tắc mạch ối là hoàn toàn chính xác.

Các yếu tố vô hình của nước ối làm rối loạn đông máu. Do máu không tự cầm được khi bong rau và xổ sau, sản phụ bị băng huyết ồ ạt; máu chảy ra không đông lại. Nếu rau chưa bong hay chưa xổ ra thì không thấy có triệu chứng băng huyết.

Nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con

Nhìn chung, khi xảy ra tắc mạch ối, sản phụ sẽ đột ngột có các triệu chứng điển hình sau:

– Đau ngực, khó thở kịch liệt.

– Có cảm giác cái chết đang đến gần và nhanh.

– Băng huyết dữ dội (tử cung có thể vẫn co tốt), choáng, trụy mạch nhanh chóng và tử vong cũng rất nhanh.

Vì tai biến này hay xảy ra đột ngột và tiến triển nhanh nên hầu hết bệnh nhân đều tử vong. Nếu thai chưa xổ thì hầu hết thai nhi không được cứu kịp. Ở các nước có trang bị hiện đại, người ta có thể mổ ngay để cứu thai nhưng tính may rủi cũng rất lớn.

Trường hợp bệnh tiến triển chậm hơn thì có thể mở lồng ngực người mẹ, tìm và lấy đi khối huyết tắc ở động mạch để cứu mẹ. Tuy nhiên, trong thế kỷ 20 chỉ có một trường hợp may mắn như vậy; đó là một sản phụ ở Pháp.

GS Đỗ Trọng Hiếu, Sức Khỏe & Đời Sống

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook