loading...

Hội thảo

4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới bệnh viêm âm đạo

10:51:12 - 01/09/2016 - admin

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa chị em hay mắc phải. Cùng xem 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới bệnh viêm âm đạo.

Với những chị em mắc bệnh viêm âm đạo thường do các yếu tố liên quan tới tuổi tác, quan hệ tình dục không phù hợp, tâm lý, cách vệ sinh vùng kín, hay việc sử dụng bao cao su….. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1. Vấn đề tuổi tác

Phụ nữ sau khi mãn kinh, do vì chức năng của buồn trứng suy thoái, estrogen trong cơ thể thiếu, niêm mạc âm đạo teo tóp lại, thành âm đạo nên mỏng, hàm lượng glycogen trong thượng bì của nó giảm thiểu, sức đề kháng giảm yếu, do đó chị em dễ bị viêm âm đạo.

viem-am-dao-012

Phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh dễ bị viêm âm đạo

2. Vệ sinh vùng kín

Với nhiều chị em phụ nữ chưa biết vệ sinh vùng kín đúng cách như quá thụt rửa sâu, vệ sinh quá ít hay quá nhiều, sử dụng các chất tẩy rửa mạnh,…làm ảnh hưởng lớn tới vùng kín, dễ làm vùng kín bị nhiễm trùng.

3. Quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục không an toàn dễ dẫn tới các bệnh lây qua đường tình dục như các giang mai, bệnh lậu… điều này cũng dễ khiến cho chị em phụ nữ bị viêm âm đạo.

Đồng thời, khi quan hệ tình dục khi bị viêm âm đạo làm các vi khuẩn tiến sâu vào bên trong, phá hủy các cơ quan sinh sản làm bệnh lâu khỏi, làm bệnh càng nặng cũng như lan rộng hơn.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục nhiều có thể làm âm đạo bị giãn rộng. Việc thu nhỏ âm đạo cũng là điều mà chị em cần chú ý tới.

viem-am-dao-91

Quan hệ tình dục không an toàn cũng dễ bị viêm âm đạo

4. Tâm lý, stress

Nhiều chị em nghĩ rằng tâm lý không ảnh hưởng gì tới bệnh viêm âm đạo. Nó cũng tác động tới căn bệnh này đó.

Để phát hiện ra điều này, mỗi lần khám phụ khoa các nhân viên nghiên cứu đã dùng máy đo áp lực nhận thức để kiểm tra tình trạng áp lực tâm lý của người bệnh với phạm vi của máy đo áp lực nhận thức từ 1-5 điểm. Và thật bất ngờ, kết quả đã cho thấy rằng mỗi lần áp lực tăng thêm 1 điểm là nguy cơ bị viêm âm đạo ở phụ nữ do vi khuẩn tăng lên đến 1.15 lần. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng áp lực tâm lý hay stress thường xuyên ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó dễ khiến cho chị em phụ nữ bị viêm âm đạo.

viem-dam-dao-84

Stress thường xuyên dễ khiến cho chị em phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo

Áp lực quá nhiều có thể ảnh hưởng lớn tới bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn ở các chị em phụ nữ. Ngoài ra, stress có thể làm chị em bị khô âm đạo vì thế chị em cần tìm cách chữa khô âm đạo giúp cải thiện tình trạng bệnh, tránh làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra, bạn cần chú ý các yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh âm đạo

1. Ăn đồ cay nóng

Với các thực phẩm cay nóng sẽ làm tăng các chất độc tích tụ bên trong cơ quan nội tạng, nó sẽ làm nước tiểu có màu đạm hơn, phần hậu môn sẽ bị nóng rát, tạo môi trường cho các vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo phát triển mạnh làm bệnh càng nặng hơn.

stress-thuong-xuyen-de-bi-viem-am-dao

Đồ cay nóng cũng ảnh hưởng tới bệnh viêm nhiễm âm đạo

2. Uống rượu và hút thuốc

Rượu và thuốc là các chất kích thích chứa các nicotin. Chất này làm cho lượng oxy trong máu giảm đi làm lượng máu cung cấp cho vùng kín bị giảm lượng oxy cần thiết. Rượu làm cho vùng kín của chị em trong tình trạng nóng ẩm nên tạo điều kiện vi khuẩn phát triển, dễ gây ra bệnh viêm nấm âm đạo.

3. Các loại thức ăn ngọt và béo

Các loại thực phẩm béo ngậy và chứa nhiều dầu mỡ như bơ, thịt lợn… các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường lớn như socola, bánh kem…sẽ làm nhiệt độ ở vùng sinh dục cao hơn, làm tăng lượng bài tiết của âm đạo ảnh hưởng lớn tới việc điều trị bệnh viêm âm đạo của chị em.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng tới bệnh viêm âm đạo mà chị em cần chú ý để bệnh nhanh khỏi nhất không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mình.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook