loading...

Hội thảo

Tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

23:22:36 - 24/10/2013 - admin

Viêm cổ tử cung là một trong các bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cổ tử cung. Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết có nhiều nguyên nhân gây viêm cổ tử cung: có thể do nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra.

 

>> Thu nhỏ âm đạo

>> Phẫu thuật âm đạo: Nên hay không?

Hiện nay có hai loại tế bào dòng cổ tử cung: tế bào phẳng giống như các tế bào vảy và các tế bào tuyến tiết chất nhờn. Cổ tử cung ở phụ nữ hoạt động như một vị trí rào cản để giữ cho vi khuẩn và vi rút tiếp xúc với âm đạo xâm nhập vào trong tử cung. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ chị em phụ nữ mắc bệnh viêm cổ tử cung cũng khá cao và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là một trong các bệnh phụ khoa nữ thường gặp

1. Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết, có nhiều nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở phụ nữ:

+ Do viễm nhiễm qua đường sinh dục: các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn và vệ sinh không đúng cách trước và sau khi làm “chuyện ấy”. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến gây bệnh viêm cổ tử cung như bệnh lậu, herpes sinh dục, chlamydia,…

+ Do các tổn thương hoặc kích thích: chị em phụ nữ khi sinh đẻ hoặc phá thai sẽ làm cho cổ tử cung bị nứt và dễ gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở phụ nữ

+ Do nhiễm khuẩn dị vật trong âm đạo: khi đặt các vật lạ trong âm đạo quá lâu như bông gòn, gạc,… cũng dễ khiến cho cổ tử cung vị nhiễm khuẩn.

+ Do chứng viêm âm đạo: những chị em phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo nếu không được điều trị kịp thời thì các vi khuẩn gây bệnh sẽ lội ngược dòng gây viêm cổ tử cung.

+ Do kích thích yếu tố lý hóa: thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách như thụt rửa sâu âm đạo, sử dụng các loại chất tẩy mạnh để vệ sinh vùng kín,… cũng có thể là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung.

2. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ

Các yếu tố dưới đây cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung ở chị em phụ nữ:

+ Quan hệ tình dục với nhiều người hay quan hệ với người có quan hệ với nhiều người khác.

+ Bắt đầu quan hệ tình dục khi còn quá nhỏ

+ Có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

+ Vệ sinh vùng kín không đúng cách.

Trên đây là các nguyên nhân gây viêm cổ tử cung chủ yếu mà chị em phụ nữ nên biết để tránh và giữ gìn một sức khỏe sinh sản tốt nhất.

>> Xem thêm: Cách chữa khô âm đạo

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook