Hội thảo

Tìm hiểu lịch khám thai định kỳ

22:43:23 - 17/01/2014 - admin

Nắm rõ ý nghĩa và thực hiện đầy đủ theo lịch khám thai định kỳ sẽ đảm bảo sức khỏe và sự an toàn tốt nhất cho cả mẹ và bé.

 

Tìm hiểu lịch khám thai định kỳ 1

Khám thai định kỳ là việc hết sức quan trọng trong thời kỳ mang thai

Xác định lịch khám thai định kỳ là một trong những việc hết sức quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với cả người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ chủ quan và thậm chí là không nắm rõ những thời điểm nào nên tới khám và kiểm trai tại bệnh viện. Trong một số trường hợp thì sự chủ quan đó có thể gậy hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Bộ Y Tế đã quy định khi người mẹ mang thai thì phải khám thai ít nhất là 3 lần, chia đều cho 3 tháng đầu tiên, 3 giữa giữa và 3 tháng cuối cùng, trước khi sinh nở. Tuy nhiên, khuyến khích các mẹ lên đi khám và kiểm tra thai kỳ  bình thường khoảng 7 lần. Những trường hợp thai nhi có những nguy cơ liên quan tới tim mạch, huyết áp…thì số lần khám hai sẽ tăng lên để phù hợp với thể trạng của cả mẹ và bé.

Tìm hiểu lịch khám thai định kỳ 2

Với thai nhi bình hường, nên chủ động đi khám ít nhất là 7 lần

Lịch khám thai định kỳ trong lần khám đầu tiên ( thường là sau 3 tuần chậm kinh) , các mẹ sẽ tới viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xác định chắc chắn có thai hay không. Có thể tiến hành siêu âm để biết rõ hơn về tình trạng cũng như sự phát triển của thai nhi.

Một điều bắt buộc mà các mẹ phải tuân thủ đó chính là xét nghiệm máu trong lần khám này. Việc này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra những bệnh lý mà thai nhi có thể mắc phải như tiểu đường, huyết áp hay tim mạch…Trên cơ sở đó sẽ đưa ra những lời tư vấn tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trong lần khám tiếp theo ( thường tuần 11-12) thai nhi sẽ được siêu âm để xác định việc phát triển cũng như tính ngày thụ thai và dự đoán ngày sinh chính xác hơn. Các mẹ có thể siêu âm 3D hoặc 4D để kiểm tra sớm nếu trẻ mắc bệnh đặc biệt như Down…

Việc khám lần 3 vào tuần 16 sẽ giúp bác sĩ phát hiện rõ hơn nếu như xuất hiện tình trạng dị dạng thai nhi. Ngoài ra, mục đích của lần kiểm tra này cũng giúp các bà mẹ biết được chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bản thân và con của mình.

Lần khám thứ 4, thứ 5 tiếp theo trong lịch khám thai định kỳ cũng nhằm phát hiện và theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi có ổn định, khỏe mạnh hay không. Tình trạng sức khỏe của người mẹ cũng như dự phòng những trường hợp như sinh non, sinh già, chuẩn bị tâm lý….

Tìm hiểu lịch khám thai định kỳ 3

Chủ động với lịch khám thai dịnh kỳ sẽ giúp mẹ và thai nhi thực sự khỏe mạnh

Ở lần khám thứ 6, thai phụ được tiêm mũi uống ván và chuẩn đoán ngôi thai, tình trạng cân nặng thai nhi cũng như khung chậu của người mẹ có phù hợp hay không.

Lần khám cuối cùng thì người mẹ bắt buộc phải tới bệnh viện hay cơ sở chuyên khoa để khám theo dõi. Lần này sẽ giúp các bác sĩ tiên đoạn được người mẹ nên sinh mổ hay sinh thường, chuẩn bị các biện pháp cần thiết cho kỳ sinh nở sắp tới…

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, số lần khám thai cũng tùy vào tình trạng và thể trạng của mỗi thai phụ. Nên chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trước, trong khi sinh nở.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook