loading...

Hội thảo

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

22:06:22 - 21/08/2013 - admin

Bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng ở chị em phụ nữ bắt đầu hoạt động có chu kỳ và được thể hiện ra bên ngoài bằng chu kỳ kinh nguyệt. Những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình – Báo sức khỏe

Một bé gái khi mới sinh ra có 1 – 2 triệu trứng, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số này sẽ được giải phóng trong suốt cuộc đời. Số lượng trứng dự trữ này giảm dần theo thời gian. Đến độ tuổi dậy thì (từ 10-14 tuổi) chỉ còn khoảng 300.000 trứng sử dụng được. Ít nhất một trong số này sẽ chín vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, và được tách khỏi buồng trứng khi rụng trứng. Trứng này được các tua vòi đón lấy, di chuyển trong ống dẫn trứng theo kiểu gợn sóng, và đến tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Tìm hiểu kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Trong quá trình này, nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, thì khi đến tử cung nó sẽ đậu lại trong niêm mạc tử cung, từ đó phát triển thành nhau thai và thai nhi. Nếu không xảy ra sự thụ tinh, trứng sẽ được đào thải ra ngoài, cùng với lớp niêm mạc tử cung bị bong ra, khi đó xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt.

1. Chu kì kinh nguyệt bình thường

+ Một chu kỳ kinh nguyệt  của phụ nữ được coi là bình thường nếu kéo dài 28 +/- 7 ngày, cũng có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên cho tới ngày bắt đầu hành kinh tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ kép dài trung bình khoảng 28 ngày

+ Thời gian hành kinh kéo dài trung bình 4+- 2 ngày với lượng máu kinh mất đi khoảng 40 – 100 ml.

+ Đặc điểm của máu kinh: máu kinh ra ít ở ngày đầu và ngày cuối đồng thời ra nhiều vào những ngày giữa thời gian hành kinh.

2. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

+ Kinh thưa: đó là hiện tượng kinh nguyệt ra không thường xuyên và không đều hay chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thường trên 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Đau bụng kinh nặng có thể kèm theo nôn mửa và tiêu chảy

+ Đa kinh: hay còn gọi là kinh mau, tức chu kỳ kinh nguyệt khá ngắn, thường là 21 ngày hoặc ít hơn.

+ Rong kinh: là hiện tượng thời gian hành kinh kép dài trên 7 ngày cũng với lượng máu mất đi nhiều ( > 80 ml ). Hiện tượng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chị em phụ nữ.

+ Thống kinh: là hiện tượng đau bụng kinh, nếu thống kinh nặng có thể kèm theo các tình trạng như nôn mửa, tụt huyết áp, mệt mỏi, tiêu chảy. Chính vì vậy, khi bị thống kinh bạn nên tìm phương pháp chữa đau bụng kinh hiệu quả.

+ Rong huyết: hiện tượng ra máu bất thường, có thể không phải vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook