Hội thảo

Tổng hợp các nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

21:17:03 - 10/09/2013 - admin

Rối loạn nội tiết tố, cổ tử cung bất thường, hội chứng Turner,… đều có thể là các nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Các yếu tố này nếu được phát hiện và điều chỉnh sớm sẽ giúp chị em phụ nữ có cơ hội thụ thai trở lại.

Sau đây là tổng hợp các nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ:

1. Các rào cản thụ tinh

Hiện nay có khoảng 20-30% chị em phụ nữ vô sinh do vòi trứng không hoạt động đúng chức năng, từ đó ngăn cản quá trình thụ thai và mang thai. Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ phổ biến nhất vẫn là tình trạng nghẽn vòi trứng do nhiễm trùng tạo sẹo.

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Tắc nghẽn vòi trứng là 1 trong các nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

2. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Đây là một loại bệnh lý khá đặc biệt, là sự di chuyển của nội mạc tử cung từ buồng tử cung đến một nơi khác. Ở đó, mạc nội tử vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt.

Có khoảng 2% số chị em phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ mắc phải bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường tiến triển một cách âm thầm và diễn ra trong nhiều năm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn tới vô sinh.

3. Các vấn đề về cổ tử cung

Theo một thống kê gần đây cho biết có khoảng 10% chị em phụ nữ vô sinh là do vấn đề về cổ tử cung như cổ tử cung xuất hiện khối u, nhiễm trùng mãn tính hay có vết sẹo, từ đó ngăn cản tinh trùng trong quá trình thụ thai. Đây là nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ có thể khắc phục nếu được điều trị sớm.

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Các dị tật ở cổ tử cung gây cản trở quá trình thụ thai

Bên cạnh đó, chất dịch này ở cổ tử cung mà quá ít hoặc kém chất lượng sẽ không thể giúp cho tinh trùng di chuyển vào bên trong tử cung để thụ thai. Ngoài ra, nếu cổ tử cung có cấu trúc bị dị dạng hoặc bịt kín cũng có thể gây ra vô sinh.

4. Các vấn đề về tử cung

Cũng tương tự như cổ tử cung, nếu tử cung có cấu trúc dị dạng hay tử cung chứa các khối u, mô sẹo cũng sẽ gây khó khăn cho việc thụ tinh hoặc trứng thụ tinh rồi nhưng không thể làm tổ được do thiếu chỗ, do u xơ tử cung hay những bất thường của niêm mạc tử cung.

5. Các vấn đề về nội tiết tố

Trường hợp buồng trứng của phụ nữ hoạt động không bình thường, không phóng noãn, thậm chí là rụng trứng không đều cũng làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Các vấn đề bất thường về nội tiết tố cũng có thể dẫn tới vô sinh ở phụ nữ

Ngoài ra, sự rối loạn nội tiết khiến cho cơ thể không thể cung cấp môi trường thích hợp cho trứng tồn tại và trưởng thành cũng dễ dẫn tới vô sinh.

6. Hội chứng Turner

Một nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ khác nữa là do hội chứng Turner gây ra. Đây là bệnh di truyền rất phổ biến có liên quan đến sự biến đổi của nhiễm sắc thể giới tính. Những phụ nữ mắc hội chứng này khi sinh ra đã không có buồng trứng, vì vậy không có khả năng thụ thai và sinh con.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook