Hội thảo

Tránh phỏng mặt khi hâm cháo

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Bà N.T.H., 27 tuổi, nhà ở Q.Tân Bình TP.HCM, vừa sắm một lò vi sóng. Do không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng, bà H. hâm cháo bằng cách cho cháo vào hộp nhựa rồi đậy kín hộp bằng nắp nhựa, không có kẽ hở nào.

Sau khi hâm xong, bà mang hộp nhựa ra ngoài và mở nắp nhựa, đột ngột cháo đang nóng bắn mạnh lên làm bỏng cả vùng mặt. Bà H. thấy nóng rát khắp mặt liền chạy đến vòi sen, xối nước vào mặt mình cho bớt nóng, sau đó che mặt bằng khăn ướt, nhờ chồng chở đi cấp cứu gấp. Các bác sĩ nói bà H. may mắn chỉ bị bỏng mặt nhẹ, không trúng vào mắt.

Do sơ ý đóng nắp hộp nhựa kín mít nên tạo một áp suất bên trong hộp nhựa rất cao, vì thế sau khi hâm xong mà mở nắp thì cháo bên trong sẽ bắn lên. Nếu nắp nhựa có khoét hở một góc thì giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

Cho nên khi sử dụng lò vi sóng, cần lưu ý những nguyên tắc an toàn:

– Đảm bảo mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh, sứ hay nhựa đều thuộc diện “an toàn với lò vi sóng”.

– Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hỏa hoạn.

– Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong ly bị đun quá lâu. Khi đó, nước trông bình thường nhưng khi đưa ra ngoài sẽ bắn lên khỏi ly.

– Không đun nước hai lần vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.

– Đừng bao giờ vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

– Đừng vận hành lò khi nó đang rỗng. Việc này có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.

– Tốt nhất đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1m để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

– Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

Lưu ý khi nấu ăn:

– Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.

– Nói chung vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp đặt thức ăn, chẳng hạn các miếng philê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.

– Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng đồ gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

– Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

– Ngược lại cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.

BS TRẦN MẠNH HÀ – Tuoi tre.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook