loading...

Hội thảo

Tránh thai an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

22:37:29 - 20/08/2013 - admin

Bên cạnh các phương pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su, đặt vòng, đình sản,.. thì phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cũng được khá nhiều người áp dụng.

Mỗi phương pháp tránh thai đều có mặt được và mặt không, cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cũng vậy. Ưu điểm của nó là tiết kiệm, không tốn kém, không làm giảm khoái cảm như sử dụng bao cao su, cho bạn cảm giác thật và thoải mái khi làm “chuyện ấy”. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là phương pháp này thường chỉ được áp dụng cho những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, còn nếu kinh nguyệt không đều hiệu quả tránh thai sẽ giảm.

Chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn: bạn hãy sựa vào ngày rụng trứng để chia ra làm 3 thời điểm sau:

+ Thời điểm nguy hiểm: chính là thời điểm bạn dễ thụ thai nhất, được tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ 5 ngày sau. Trong những ngày này nếu bạn quan hệ tình dục mà không được bảo vệ thì sẽ rất dễ thụ thai và đặc biệt nếu quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai là rất cao.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là vào ngày thứ 14, do đó thời điểm nguy hiểm sẽ vào ngày thứ 14-5=9 và 14+5 = 19, tức từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt

Không nên quan hệ vào những ngày trong thời kỳ nguy hiểm

+ Thời kỳ tương đối an toàn: tính từ ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm. Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính chất tương đối bởi lúc này trứng sắp rụng trong khi tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh dục nữ trung bình khoảng 2-3 ngày.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì thời điểm tương đối an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt

Để tránh thai, bạn nên quan hệ vào những ngày tuyệt đối an toàn

+ Thời kỳ tuyệt đối an toàn: thời kỳ này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm đến ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp theo. Vào những ngày này, trứng đã rụng hết và trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h, do đó không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai được. Nếu muốn tránh thai an toàn, bạn nên chọn thời kỳ này để quan hệ.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm tuyệt đối an toàn sẽ vào ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook