Hội thảo

Triệu chứng và cách điều trị viêm âm đạo hiệu quả nhất

22:55:15 - 17/09/2013 - admin

Viêm âm đạo là một trong các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Các triệu chứng của bệnh khá rõ ràng tuy nhiên vì thiếu hiểu biết cũng như tâm lý e ngại khiến cho nhiều chị em phụ nữ không điều trị viêm âm đạo sớm, từ đó dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

1. Triệu chứng và cách điều trị các loại viêm âm đạo

Hiện nay có 3 loại viêm âm đạo thường gặp:

  • Viêm âm đạo do trùng roi

– Triệu chứng: khí hư có màu vàng kèm theo mùi hôi khó chịu, có cảm giác đau rát ở âm đạo âm hộ, tiểu khó hay gặp ở thời kỳ trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt.

Điều trị viêm âm đạo

Điều trị viêm âm đạo hiệu quả theo tác nhân gây bệnh

– Cách điều trị viêm âm đạo: để tiêu diệt trùng roi cần có thời gian và phải kiên trì, sau kỳ kinh nguyệt phải tiếp tục điều trị thêm 2-3 đợt nữa mới khiến cho bệnh không tái phát. Bên cạnh đó, người chồng cũng nên phối hợp điều trị để bệnh không bị truyền nhiễm tái phát khi quan hệ tình dục.

  • Viêm âm đạo do nấm Candida

– Triệu chứng: khí hư bất thường có màu như bã đậu, ngứa rát âm đạo

– Cách điều trị: rửa âm đạo sạch sẽ kết hợp với đặt thuốc mỗi ngày 1 lần, duy trì trong 7 ngày liên tục. Sau đó đi kiểm tra lại, nếu cần thì nên điều trị 1-2 đợt nữa để tránh nguy cơ bị tái phát.

  • Viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn

– Triệu chứng: dịch tiết âm đạo nhiều có màu trắng xám, hơi loãng kèm theo mùi hôi tanh

– Cách điều trị: kết hợp uống thuốc, rửa và thuốc đặt âm đạo

2. Lưu ý khi điều trị viêm âm đạo

Điều trị viêm âm đạo

Lưu ý khi điều trị viêm âm đạo

Để điều trị viêm âm đạo mang lại hiệu quả cao, bạn nên lưu ý những điểm sau:

– Đầu tiên phải xác định rõ xem mầm bệnh gây viêm âm đạo thuộc loại nào để có phương pháp điều trị thích hợp.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Không mặc quần bó sát hay đồ lót ẩm ướt. Sử dụng đồ lót bằng chất liệu cotton và khô thoáng.

– Cần điều trị cho cả vợ và chồng để tránh nguy cơ bị tái phát khi quan hệ tình dục do tác nhân gây viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của cả người chồng.

– Trong thời gian đặt thuốc, nên tránh quan hệ tình dục. Còn nếu quan hệ thì phải sử dụng bao cao su.

3. Biến chứng của bệnh viêm âm đạo

Điều trị viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo nếu không được điều trị sớm sẽ dễ dẫn tới vô sinh

Các triệu chứng viêm âm đạo thường bị chị em phụ nữ xem thường và bỏ qua. Tuy nhiên nếu không được điều trị viêm âm đạo kịp thời có thể gây viêm nhiễm ngược dòng như viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, từ đó dễ dẫn tới tắc vòi trứng hay dính buồng trứng, tử cung gây vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm mãn tính lâu ngày không được điều trị, tái đi tái lại nhiều lần có thể dẫn đến ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook