Hội thảo

Triệu chứng và phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung

14:21:22 - 11/08/2013 - admin

U xơ cổ tử cung là một loại bệnh phụ khoa chiếm tỷ lệ lớn ở nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vì dấu hiệu của bệnh không được biểu hiện ra bên ngoài một cách rõ ràng, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ để phóng tránh bệnh u xơ cổ tử cung cũng như các bệnh phụ nữ khác.

U xơ cổ tử cung là những cục bướu thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ cổ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sơi cơ, mô cơ ở thành tử cung.

U xơ cổ tử cung

Bệnh u xơ cổ tử cung ở nữ giới

Ở giai đoạn đầu, bệnh u xơ cổ tử cung không có các dấu hiệu rõ ràng, thông thường chỉ có các triệu chứng như khí hư ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, tình trạng kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường và có thể gặp phải tình trạng đau bụng do tử cung co bóp mạnh,…

Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của các căn bệnh phụ khoa nữ khác nên chị em phụ nữ ít nghĩ đến khả năng bị bệnh u xơ cổ tử cung. Chỉ đến khi tình trạng khối u xơ đã lớn với các triệu chứng ngày càng rõ rệt thì chị em mới đi khám và phát hiện ra bệnh. Và tất nhiên, tại thời điểm này, bệnh đã tiến triển nặng hơn và rất khó để điều trị. Khi để các u xơ lớn lên, nó có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận, hay ép vào bàng quang gây cảm gác luôn muốn đi tiểu.

U xơ cổ tử cung

Bệnh u xơ cổ tử cung khó được phát hiện ở giai đoạn đầu

Trong trường hợp nguy hiểm hơn, bệnh u xơ cổ tử cung sẽ làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, từ đó gây khó quan cho quá trình làm tổ trứng sau khi thụ tinh. Ngoài ra, bệnh này cũng có thể gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không được diễn ra một cách thuận lợi, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung chủ yếu, đó là phẫu thuật và điều trị nội khoa. Việc lựa chọn phương pháp chữa trị nào sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, kích thước khối u và nhu cầu sinh con của phụ nữ.

U xơ cổ tử cung

Quan hệ tình dục lành mạnh giúp bạn phòng ngừa bệnh u xơ cổ tử cung

Để phòng ngừa bệnh u xơ cổ tử cung, chị em phụ nữ cần duy trì một lối sống lành mạnh:

+ Hạn chế ăn nhiều các món ăn chứa nhiều chất béo để tránh hiện tượng cường estrogen, từ đó hình thành một số loại hormone gây u xơ cổ tử cung.

+ Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook