Hội thảo

Tự khám vú – Cách phát hiện ung thư vú đơn giản nhất

21:22:50 - 11/09/2013 - admin

Bạn hoàn toàn có thể phát hiện ung thư vú sớm bằng cách duy trì thói quen tự khám ngực đều đặn hàng tháng. Và đây cũng được coi là cách đơn giản nhất giúp chị em phụ nữ sớm phát hiện ra các bất thường ở ngực và có phương pháp điều trị kịp thời.

Các chuyên gia cho biết ở Việt Nam tỷ lệ chị em phụ nữ mắc bệnh ung thư vú tuy thấp hơn các nước phát triển nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn, nguyên nhân chủ yếu là do việc phát hiện ung thư vú quá muộn, khi đó bệnh không còn khả năng chữa trị được nữa.

Phát hiện ung thư vú

Bệnh ung thư vú có tỷ lệ tử vong khá cao ở Việt Nam

Chính vì vậy, các bác sĩ đã khuyên chị em phụ nữ nên tạo thói quen tự khám ngực định kỳ hàng tháng để sớm phát hiện ung thư vú và có phương pháp điều trị sớm. Việc tự kiểm tra vú này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát và sờ nắn vú để phát hiện ra các bất thường.

1. Quan sát vú

+ Bạn hãy cởi trần và đứng hoặc ngồi trước gương, quan sát thật kỹ hai bên vú xem có sự bất thường hay khác biệt về kích thước, hình dáng, màu sắc núm vú của cả 2 bên.

Phát hiện ung thư vú

Quan sát kỹ vú để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường

+ Để 2 cánh tay lên đầu rồi đứng nghiêng người để có thể nhìn rõ cả 2 bên vú và tiếp tục quan sát.

+ Đặt 2 tay vào hông rồi ép chặt để cơ ngực căng ra rồi quan sát thật kỹ

2. Sờ nắn vú

+ Đầu tiên bạn hãy nằm ngửa trên giường, rồi để cánh tay phải lên sau đầu để kéo mô vú phía dưới cánh tay về phía tâm vú. Sau đó bạn hãy tiến hành sờ nắn để kiểm tra xem có cục lộm nhộm trong vú hay có điều gì bất thường không.

Phát hiện ung thư vú

Kiểm tra vú định kỳ mỗi tháng giúp bạn sớm phát hiện ung thư vú

+ Ấn mạnh tay trái để khám vú và ngược lại

+ Kiểm tra nách và dọc phía trên xương đòn để tìm các cục u trong vú

+ Nắn nhẹ núm vú xem có tiết dịch lạ hay không. Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa ấn xuống núm vú và tìm khối u ở các vùng sâu xung quanh.

Để việc kiểm tra phát hiện ung thư vú đem lại hiệu quả chính xác nhất bạn nên thực hiện khám định kỳ mỗi tháng vào thời điểm 5 ngày sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook