loading...

Hội thảo

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

13:46:28 - 10/08/2013 - admin

Đối với chị em phụ nữ độ tuổi ngoài 35, bệnh ung thư cổ tử cung đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn cho sức khỏe sinh sản phụ nữ. Ước tính tại Việt Nam cứ 100 000 phụ nữ thì có khoảng 20 người mắc bệnh, trong số đó có 11 người bị tử vong. Vậy bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không và chữa như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư do virut Human papillomavirus (HPV) gây ra. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở chị em phụ nữ như:

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Uống thuốc tránh thai thường xuyên làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

+ Dùng thuốc tránh thai thường xuyên

+ Quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều đối tác

+ Sinh đẻ nhiều (4 lần trở lên)

+ Mắc các bệnh lây truyền qua con đường tình dục

Thông thường, ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh ung thư cổ tử cung chưa có những triệu chứng rõ ràng và cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên nhiều chị em phụ nữ khó phát hiện ra bệnh. Một thời gian sau, xuất hiện một số triệu chứng như khí hư bất thường, có mùi hôi hoắc có lẫn một chút máu, chảy máu bất thường trong âm đạo,… Khi bệnh càng phát triển thì có thể có hiện tượng chảy dịch nhiều lẫn máu từ âm đạo kèm theo đau nhức vùng lưng, vùng chậu và vùng chân. Cho đến khi bệnh phát triển đến các giai đoạn cuối thì bệnh nhân sẽ bị vô niệu do tế bào ung thư chèn áp vào hai niệu quản.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã ở các giai đoạn muộn

Vậy ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Với những tiến bộ khoa học về ngành y, bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi gần như hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên, do các triệu chứng không rõ ràng nên hầu hết mọi người đều phát hiện ra bệnh khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, khi ấy việc chữa trị rất khó khăn, thậm chí là có nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì vậy mà hiện nay trên thế giới cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung.

Để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ hoặc hễ gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường hãy đi khám bác sĩ ngay. Ngoài ra, tiêm vắc xin phòng bệnh cũng là một phương pháp phòng ngừa rất hiệu quả. Việc phòng ngừa bệnh sẽ đạt kết quả cao nhất nếu bạn kết hợp cả 2 phương pháp này.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Ung thư cổ tử cung sẽ chữa được triệt để nếu bệnh được phát hiện sớm

Hiện nay, tại Việt Nam đã có vắc xin ngừa những tuýp HPV gây ung thư phổ biến nhất, được tiêm cho phụ nữ trẻ dưới 26 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm.

Bên cạnh đó, những chị em đã có gia đình cần thực hiện khám phụ khoa đều đặn để kiểm tra cơ thể sẽ giúp phát hiện được bệnh ung thư cổ tử cung sớm và có phác đồ điều trị thích hợp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook