loading...

Hội thảo

3 điều bố mẹ nên biết khi bé mọc răng

00:00:03 - 22/11/2013 - admin

Khi bé mọc răng sẽ gặp phải tình trạng khó chịu, đau lợi, sốt nhẹ, tiêu chảy,… chính vì vậy các bà mẹ nên tự bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết để chuẩn bị tâm lý cho bé và cách khắc phục các triệu chứng trên kịp thời.

1. Trình tự mọc răng của trẻ như thế nào?

Khi bé mọc răng

Từ 6-7 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc răng sữa

 

Khi bé mọc răng

Nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt và giảm đau khi mọc răng

Trẻ sẽ bắt đầu mọc răng sữa từ khi được 6-7 tháng tuổi cho đến 3 tuổi. Khi bé mọc răng, răng cửa hàm dưới sẽ được mọc trước tiên rồi mới đến căng cửa hàm trên, tiếp đó là răng cối sữ thứa nhất, sau đó là đến răng nanh. Khi mọc răng chiếc răng cối sữa thứ hai thì cũng là lúc bộ răng sữa của bé được mọc đủ.

Trong một số trường hợp trẻ mọc răng sớm là 4 thags tuổi và cho đến 1 tuổi thì đã có đủ bộ răng sữa rồi nhưng cũng có trường hợp trẻ mọc răng rất chậm, thậm chí không mọc một chiếc răng nào cho mãi đến khi được 1,5-2 tuổi. Các nha sĩ cho biết nếu lợi của bé dày hơn so với các bạn cùng tuổi thì răng sẽ khó nhú lên hơn tuy nhiên đây cũng là vấn đề rất bình thường nên các bà mẹ không cần phải quá lo lắng. Chỉ trong trường hợp mãi không thấy trẻ mọc răng thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và có phương pháp khắc phục kịp thời.

2. Các triệu chứng khi bé mọc răng

Khi bé mọc răng

Khi bé mọc răng thường gặm hoặc nhai các đồ vật xung quanh

Có rất nhiều triệu chứng khi bé mọc răng, có triệu chứng dễ nhận biết nhưng cũng có triệu chứng không mấy liên quan đến việc mọc răng ở trẻ. Triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất là phần lợi bên trên chiếc răng sắp mọc sẽ bị sưng đỏ lên, thậm chí có thể bị chảy máu 1 chút. Ngoài ra, còn một vài triệu chứng khác như chảy nhiều dãi, trẻ hay gặm tay hoặc đồ vật xung quanh, trẻ hay cáu gắt, quấy khóc thường xuyên, sốt nhẹ, tiêu chảy,…

Các bậc cha mẹ cần phải nắm được tiến trình mọc răng của trẻ để sớm nhận biết được các dấu hiệu mọc răng để từ đó tìm cách giúp trẻ sớm khắc phục được các triệu chứng khó chịu trên.

3. Trẻ mọc răng có nên uống thuốc?

Cảm giác sốt nhẹ và đau lợi sẽ khiến cho trẻ khó chịu, quấy khóc nhiều hơn, khi đó dùng thuốc paracetamol sẽ có tác dụng giảm đau và rất an toàn cho bé. Nên sử dụng loại thuốc này đúng liều lượng phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé.

Ngoài ra, khi bé mọc răng, bé thường bị ngứa lợi nên có xu hướng gặm tay hay nhai vật gì đó cho đỡ khó chịu. Vì vậy, bố mẹ nên tìm mua cho bé những đồ vật an toàn và vệ sinh thật sạch sẽ trước khi cho trẻ nghịch.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook